‘Chợ’ tìm vợ cho trai Hàn

Chỉ mất 24 giờ để xem mặt và tổ chức cưới, chọn các căn nhà tồi tàn ở vùng ven để lập chợ coi mắt, thuê xe ôm chở từng cô gái đến điểm hẹn… đó là những mánh "né" cảnh sát, đang được các người môi giới lấy chồng Hàn Quốc áp dụng gần đây.

bai thumb Chợ tìm vợ cho trai Hàn

Thiếu hiểu biết, nhiều cô gái trẻ vẫn nuôi ước mộng "chồng ngoại" giàu sang và tham gia các đường dây môi giới hôn nhân trái phép. Ảnh: Đức Quang.

Lý Toàn Chân (30 tuổi) vốn đã quen mặt với cảnh sát trong nghề môi giới hôn nhân chui. Vào năm 2007, Chân đã tổ chức nhiều cuộc tìm vợ cho các đoàn "khách du lịch" Hàn Quốc sang Việt Nam. Thông thường, khi có khách, Chân ra sân bay đón rồi bố trí chỗ cho các quý ông nghỉ ngơi, chờ đợi. Một số ngày sau đó, Chân liên lạc với các chủ nuôi rồi thuê ôtô đến đón các cô gái về khách sạn để tham gia trình diễn tuyển vợ. Tuy nhiên, trong một lần tổ chức ở quận 5, Chân đã bị cảnh sát bắt quả tang.

Nhằm tránh rủi ro, qua năm nay, Chân đã thay đổi phương thức làm ăn theo phương châm chớp nhoáng, nhanh gọn. Như đêm 7/4, khi nhận được thông báo có nhóm chú rể từ Hàn Quốc đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 23h, Chân đã tức tốc liên lạc với các đầu mối "đặt hàng" để tổ chức buổi coi mắt cấp tốc.

Ngay trong đêm, Chân nhờ người tìm thuê một ngôi nhà trên đường Dã Tượng, quận 8, với giá 500.000 đồng trong vòng 24 giờ để tổ chức "cuộc thi tuyển vợ". Không rình rang bằng những chiếc ôtô đưa đón như trước, Chân tổ chức thuê người chạy xe máy chở các cô đến điểm hẹn.

Hơn 20 cô gái ở độ tuổi mười tám, đôi mươi xuất thân từ các tỉnh miền Tây, được cánh xe ôm cấp tốc chở tới. Mục tiêu là nếu chú rể Hàn Quốc chọn được vợ trong đêm, đến sáng Chân sẽ tổ chức cho cặp "vợ chồng son" đi chụp ảnh cưới và đám cưới sẽ được tổ chức tại quận 11 trong buổi chiều cùng ngày. Tuy nhiên, dù đã thay đổi các chiêu thức nhưng ông "trùm" môi giới hôn nhân trái phép này lại một lần nữa bị cảnh sát vạch mặt.

bai2 thumb Chợ tìm vợ cho trai Hàn

"Trùm" môi giới Vòng Cam Liên đã quá "quen mặt" lực lượng cảnh sát đấu tranh và phòng ngừa buôn bán phụ nữ. Ảnh: Đức Quang.

Không chỉ tổ chức "se duyên" trong "nháy mắt", những nhóm "ông mai, bà nguyệt" này còn thay đổi địa điểm coi mắt là những căn nhà sập xệ, nằm ở các khu vực vùng ven.

Như tháng 7/2008, Vòng Cam Liên thuê khách sạn Diệu Quyên tại quận Gò Vấp đưa 120 cô gái từ các điểm tại TP HCM về đây cho 4 chú rể Hàn Quốc "chấm điểm" tuyển vợ. Ngay sau khi bị cảnh sát bắt và xử phạt, Liên tìm một số ngôi nhà nhỏ, xập xệ ở Tân Phú, Bình Chánh… và thường xuyên thay đổi địa điểm để tổ chức coi mắt.

Theo các cán bộ điều tra, để "cưới" được một cô vợ Việt Nam, chú rể Hàn Quốc thường phải chi từ 6.000 USD đến 10.000 USD cho chuyến đi. Tuy nhiên, gia đình cô dâu chỉ được nhận từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Số tiền còn lại nằm trong tay những người tổ chức môi giới. Chính vì mức siêu lợi nhuận từ việc môi giới cộng với chế tài xử lý hành vi môi giới hôn nhân trái phép chưa đủ mạnh nên những người tổ chứcsẵn sàng theo "vết xe đổ".

Cũng theo cảnh sát, để chú rể chịu chi tiền và nhanh chóng chọn được cô dâu, nhóm tổ chức môi giới thường yêu cầu phiên dịch "đạo diễn" lời thoại khi nói chuyện với cô dâu và chú rể để họ nhanh chóng tìm được "ý trung nhân" sau khi các cô vượt qua vòng sơ tuyển ngoại hình. Không tổ chức thuê xe, đám cưới ì xèo, sau khi được chọn, các cô dâu được đưa đi xin visa tại lãnh sự quán, và một đám cưới ấn định sẵn ở nhà hàng cũng được nhóm môi giới tổ chức chóng vánh.

"Không thuê khách sạn, không còn tổ chức trình diễn, chú rể Hàn nhanh chóng chọn vợ sau lướt qua ngoại hình và cặp đôi được xe ôm đưa đến quán cà phê hoặc khách sạn để tiếp tục thỏa thuận là những chiêu mới mà nhóm tổ chức môi giới hôn trái phép sử dụng", một cán bộ đội phòng ngừa và đấu tranh tệ nạn xã hội công an TP HCM nói.

Vấn đề vướng mắc của cơ quan chức năng hiện nay là chế tài xử lý hành vi vi phạm. Việc tổ chức tuyển vợ đã sử dụng cách chọn lựa người như "hàng hóa", mua bán bằng tiền, nên đã có yếu tố của một vụ mua bán người. Tuy nhiên, vì Bộ luật Hình sự chưa quy định tội danh "mua bán người" mà chỉ có tội "mua bán phụ nữ, trẻ em", nên việc xử lý hình sự những kẻ môi giới hôn nhân đó gặp nhiều khó khăn. Để kết tội "mua bán phụ nữ, trẻ em" phải hội đủ các yếu tố đưa nạn nhân sang nước ngoài, có sự mua bán bằng tiền tệ, có hành vi đưa nạn nhân vào dịch vụ tệ nạn kinh doanh xác thịt… Do vậy, những tay môi giới hôn nhân trái phép hiện chỉ bị xử phạt hành chính với mức từ 1 đến 2 triệu đồng nên liên tiếp tái phạm. Công an đã kiến nghị các cơ quan chức năng những biện pháp xử lý cao hơn.

Hiện nay, công an TP HCM đã xác định khoảng 30 người tham gia tuyển chọn, mở "lò" nuôi và tổ chức môi giới hôn nhân trái phép tại TP HCM và một số địa phương lân cận

Đức Quang

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)