Mâm cơm 4 món chiều lòng cả nhà

Ba món chính với một món tráng miệng, vừa đủ cho 4 người ăn, nguyên liệu lại dễ kiếm và hợp túi tiền.

 
7_1397098591.jpg

Nguyên liệu:

– Canh bí ngồi nấu tôm và nấm: 1 quả bí ngồi, 100g tôm, hành lá, 100g nấm rơm hay nấm bào ngư, muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, hành lá, hành khô.
– Cá kho tộ: 1 kg cá phi lê, có thể dùng cá rô hay cá quả, muối, dầu ăn, đầu hành lá, hành khô, đường, nước hàng kho cá, hạt tiêu.
– Rau lang luộc: 1 bó rau lang, 1 thìa canh mắm ruốc, đường, hành khô, ớt, tỏi.
– Nhãn khô và phổ tai: 100g nhãn khô, 10g phổ tai (mộc nhĩ), đường nâu.

1. Canh bí ngồi nấu tôm và nấm

nau-canh.jpg

– Bí ngồi gọt sơ vỏ, rửa sạch, để ráo, bào bí ngồi thành từng lát mỏng. Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch, ướp vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, để khoảng 10 phút. Nấm cắt bỏ chân nấm, ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng 2 phút, sau đó rửa lại cho thật sạch.

– Hành lá lấy phần hành xanh, chần sơ qua nước sôi, phần đầu xanh dùng dao đập dập, băm nhỏ. Tôm sau khi ướp, trải một lát bí ngồi, đặt tôm vào giữa, dùng cọng hành cột lại. Nếu còn dư bí ngồi thì bạn dùng dao thái sợi thật mỏng.

– Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi đầu hành thơm, cho nấm vào xào sơ, nêm vào một ít muối, châm vào khoảng 2 – 3 bát con nước lọc, đun sôi thêm khoảng 5 phút thì cho bí ngồi đã cuộn tôm và bí ngồi thái nhỏ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi tôm chuyển màu và phần bí ngồi chín, thêm hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp.

2. Cá kho tộ

kho-ca.jpg

– Cá rửa sạch, để ráo, cắt lát vừa ăn, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, hành khô băm nhuyễn, để khoảng 15 – 30 phút.

– Đầu hành đập dập, phi hành thơm, cho cá vào, thêm hai thìa nhỏ dầu ăn, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường , một ít nước hàng kho cá, đun lửa nhỏ, đậy kín nắp khoảng 10 – 15 phút.

Có thể bạn muốn xem:   Nem rán giòn tan chào tuần mới

– Khi đun bạn tuyệt đối không thêm nước lạnh, vì khi đậy nắp phần nước đường và hơi nước sẽ ra nước, đun thêm khoảng 5 phút, bạn mở nắp nồi ra, tiếp tục đun đến khi phần cá vừa ý, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.

3. Rau lang luộc

khoai-lang.jpg

– Rau lang lặt lấy phần non, bỏ phần già, rửa qua với nước muối pha loãng, để ráo. Đun nồi nước sôi, thêm vào 1 thìa nhỏ dầu ăn, cho rau lang vào luộc chín, vớt ra đĩa.

– Tỏi, ớt giã nhuyễn. Mắm ruốc hòa tan với hai thìa canh nước lạnh. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho tỏi ớt vào xào cùng, nêm vào  một ít đường, thì cho tiếp mắm ruốc đã hòa tan với nước vào, nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp. Bạn có thể thêm ớt màu hay ớt bột để tạo màu cho đẹp mắt.

4. Nhãn khô và phổ tai

nhan-kho.jpg

– Nhãn khô rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh từ 3 đến 4 tiếng cho nhãn nở ra. Nhãn khô sau khi nở, vớt ra rửa lại cho thật sạch cát, để ráo. 

– Phổ tai rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm nở, cắt ngắn.

– Đun nồi nước sôi, thêm đường nâu vào, đun cho đường tan thì thêm phổ tai vào đun cùng, đun sôi khoảng thêm 1 phút thì cho nhãn khô vào đun cùng, để nhãn sôi lại thì tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm nhãn mất độ giòn. Nhãn sau khi nguội, cho vào tủ lạnh, dùng lạnh.

Theo Ngoisao.