Bài toán World Cup thú vị, hóc búa của PGS Văn Như Cương khiến dân mạng đau đầu

Dân mạng đã cùng nhau giải bài toán thú vị, nhưng rất hóc búa của PGS Văn Như Cương.

Cách đấy ít giờ, PGS Văn Như Cương đã chia sẻ một bài toán khá thú vị có liên quan tới World Cup trên trang cá nhân. Và bài toán này đã ngay tập thu hút sự tham gia giải của đông đảo cộng đồng mạng. Bài toán có nội dung như sau:

“Bài toán: Bốn đội A, B, C, D cùng ở một bảng trong vòng bảng của World Cup. Bảng đã đấu được 4 trận, và hôm nay sẽ đấu hai trận còn lại (cùng giờ ): đội A gặp đội C và đội B gặp đội D.

Huấn luyện viên đội B căn dặn học trò mình: Hiện nay chúng ta đang bằng điểm với đội A là đội đã hòa với chúng ta. Chúng ta phải thắng đội D thì mới hi vọng nhất hoặc nhì bảng. Nhưng đội D họ cũng quyết tâm đánh bại chúng ta để về nước với 3 điểm danh dự.

Hãy cho biết đội C có thể đầu bảng hay không?”

Bài toán về World Cup được chia sẻ trên facbook cá nhân của PGS Văn Như Cương

Bài toán về World Cup được chia sẻ trên facbook cá nhân của PGS Văn Như Cương

Mỗi người một lời giải, một lập luận khác nhau đã tạo nên một không khí tranh luận sôi nổi trên chính facebook cá nhân của thầy Văn Như Cương.

“Trường hợp này giống với bảng A World Cup năm nay, đội A là Mexico, đội B là Brazil, đội C là Croatia và đội D là Cameroon.

Trước lượt trận cuối cùng, đội B là Brazil và đội A là Mexico sau trận hoà có cùng 4 điểm, đội D là Cameroon không có điểm nào cả, đội B cần phải thắng để có thể ít nhất là đi tiếp.

Có thể bạn muốn xem:   Cười té ghế: Ngắm gà khỏa thân

Trường hợp đội A và đội B đều hoà thì chắc chắn đội C bị loại.

Trường hợp đội A thắng đội C thì đương nhiên. Trường hợp đội A thua đội C và đội B thua đội D thì đội C sẽ đi tiếp với 6 điểm (nhất bảng), đội A và B phải xét hiệu số bàn thắng thua.”, là lời giải của thành viên Nam Mốc.

Còn thành viên Minh Tĩnh thì suy đoán: “D 0đ suy ra A 4đ, vậy B cũng 4đ, C 3đ. Nếu B thua D và A thua C thì B 4đ, A 4đ, D 3đ và C 6đ nên vẫn có khả năng C nhất bảng.”

Trong khi đó, thành viên Hiếu Trung Nguyễn đưa ra một lời giải khá tỉ mỉ: “Em tính như sau ạ:

Lượt 1:

A hòa B (theo giả thiết)

C thắng D (Do D chưa thắng trận nào)

Lượt 2

A thắng D (Do D chưa thắng trận nào)

B thắng C (Do A đã được thắng 1, hòa 1. Mặt khác A và B bằng điểm (theo giả thiết) 

Vậy hết lượt 2:

A và B cùng 4 điểm

C 3 điểm

D 0 điểm

Lượt 3:

Nếu A thua C —> A 4 điểm, C 6 điểm

Nếu B thua D —> B 4 điểm, D 3 điểm

—> C đứng đầu bảng mà không phụ thuộc hiệu số.”

Với cách lập luận ngắn gọn, logic thành viên Nvan Acons đã đưa ra lời giải chính xác: “Từ giả thiết đội D muốn thắng để có 3 điểm, chứng tỏ đội D trước đó gặp A và C toàn thua, B và A bằng điểm mà A đã thắng D và hòa B nên cục diện bảng này là A và B cùng có 4 điểm, C có 3 điểm, D chưa có điểm, nếu C thắng A và B không thắng D thì C sẽ đầu bảng với 6 điểm.”

Theo Tri thuc tre.