Cứu tinh của bệnh nhân nghèo

Với quyết tâm không để bệnh nhân “bán cả bàn thờ để chữa bệnh”, mỗi năm anh Hiển và đồng nghiệp tại Đơn vị Y xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp hàng nghìn người nghèo có tiền chữa trị.

Câu chuyện về người đàn ông tìm mọi cách để bệnh nhân nghèo có tiền trị bệnh được viết trang đầu tiên từ năm 2008, khi mà trước đó, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy từng phải rớt nước mắt chứng kiến cảnh nhiều người nghèo phải trở về quê chờ chết vì không có tiền chữa trị. 

sa-ly-JPG-8494-1393476426.jpg

Anh Hiển đến tận nhà bệnh nhân nghèo ở Sóc Trăng để tìm cách giúp người bệnh chữa trị. Ảnh: T.D

Làm việc tại khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 1996, nhiều lần phải chứng kiến cảnh người nghèo khốn khổ đầu hàng bệnh tật chỉ vì thiếu tiền, năm 2007, Hiển xin được chuyển về Phòng Kế hoạch tổng hợp và phụ trách tại tổ Y xã hội. Đến năm 2008, nhận thấy nhu cầu của người nghèo tại một bệnh viện đông bệnh nhân nhất phía Nam là rất cao, Đơn vị Y xã hội chính thức ra đời và anh Hiển là người phụ trách.

Bắt tay vào việc với nhiệm vụ ban đầu được giao là phục vụ bệnh nhân nghèo, nghe tưởng đơn giản nhưng lại phức tạp bởi bệnh nhân nghèo không chỉ thiếu tiền mà nhiều người thậm chí không biết chữ, số khác chưa bao giờ ra khỏi quê nhà nên về thành phố điều trị rất hoang mang lo lắng. “Mọi việc bày ra to như núi trong khi nhân sự lúc bấy giờ chỉ vẻn vẹn 3 người”, anh Hiển kể.

Một trong những trường hợp đầu tiên được anh Hiển và cộng sự giúp đỡ là anh Nguyễn Văn Dũng Em quê ở Vĩnh Long. Anh này là công nhân bị nạn trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương và hành lý mang theo chỉ vài trăm nghìn trong khi chi phí điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nhìn người vợ nghèo khó khóc thương chồng, anh Hiển đánh bạo mở lời với các nhà hảo tâm và điều kỳ diệu đã đến, một số người tốt (trong đó có cả người thân và bạn bè anh Hiển) đồng ý giúp đỡ. Với số tiền quyên góp được sau đó, bệnh nhân Dũng Em đã được chữa trị thành công. Ngày xuất viện trở về quê, chàng công nhân và bà xã vừa nói lời cảm ơn vừa nghẹn ngào trong nước mắt xúc động.

“Nghe qua tưởng dễ nhưng để có được tiền cho bệnh nhân, chúng tôi phải tìm hiểu thật rõ các hoàn cảnh đáng được giúp, sau khi có đủ bằng chứng cho ‘sự nghèo’ của họ, việc tiếp theo là thuyết phục nhà hảo tâm. Phải mất nhiều năm chúng tôi mới tạo được lòng tin vì không người tốt nào muốn số tiền mình giúp bị sử dụng không đúng mục đích”, anh Hiển nói. 

sa-ly-1-1351659360-500x0-8696-1393476426

Nhiều bệnh nhân nghèo thoát chết nhờ sự ủng hộ của nhà hảo tâm mà anh Hiển và các đồng nghiệp đã vận động. Ảnh: Thiên Chương

Không chỉ kêu gọi nhà hảo tâm giúp viện phí như trường hợp Dũng Em, tại Đơn vị Y xã hội, anh Hiển cùng đồng nghiệp còn phải thường đấu tranh quyền lợi cho những bệnh nhân nghèo không có bảo hiểm y tế hoặc gặp tai nạn nhưng bị bảo hiểm từ chối thanh toán do người bệnh không thể tự chứng minh mình gặp nạn trong diện được trợ cấp. Bệnh nhân Nguyễn Văn Tài, 24 tuổi nhà ở Tân Châu, An Giang về Sài Gòn làm thợ xây rồi bị nạn là một ví dụ.

Anh này nhập viện trong tình trạng nguy kịch nếu không điều trị sẽ tử vong, nhưng lại không có tiền phẫu thuật, trong khi đó phía bảo hiểm không thanh toán viện phí vì cho rằng tai nạn do bất cẩn. Ngay sau khi được khoa thông báo, tìm hiểu hoàn cảnh của người bệnh, anh Hiển biết được tai nạn của anh Tài có thể được bảo hiểm thanh toán nên bằng mọi cách chứng minh cho bộ phận giám định bảo hiểm hiểu điều này. “Không đơn giản tí nào, tôi phải đấu tranh bằng nhiều cách mới có thể giúp được người bệnh. Nếu để họ tự thân vận động thì kết quả chắc chắn sẽ không được như thế”, anh Hiển nói.

Có thể bạn muốn xem:   Malaysia khen CĐV Việt Nam thân thiện, lịch thiệp

Một trường hợp khác, bệnh nhân Thạch Thị Sa Ly, người bị mọc hàng nghìn khối bướu ở Sóc Trăng. Chị này dù được bác sĩ người Mỹ đồng ý miễn phí công phẫu thuật nhưng để tiến hành cả việc điều trị thì phải tốn đến hàng trăm triệu, trong khi bệnh nhân không có chứng minh nhân dân, không có thẻ bảo hiểm y tế để được chi trả. Tiếc công bác sĩ từ Mỹ sang chữa trị từ thiện nhưng bệnh nhân không đảm bảo tài chính, anh Hiển đã thuyết phục người nhà của người bệnh làm gấp chứng minh thư đồng thời làm việc với chính quyền địa phương để chị này có được bảo hiểm. Phải mất hơn một tuần ròng rã gọi điện thuyết phục, thậm chí phải thân chinh về tận quê của bệnh nhân, anh Hiển mới hoàn tất được mọi thủ tục cho người bệnh.

Ho-tro-thanh-nhan-lam-thu-tuc-3944-9783-

Nhân viên đơn vị Y xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy giúp người nghèo làm các thủ tục miễn giảm viện phí. Ảnh: T.D

Cùng với công việc chăm lo cho người bệnh, tại Đơn vị Y xã hội, anh Hiển và đồng nghiệp còn phải vận động nhà hảo tâm chăm lo cả người đi nuôi bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể hiện mỗi ngày bệnh viện luôn có 4.500 suất ăn từ thiện để phục vụ cho thân nhân bệnh nhân. 

Tất bật từ sáng đến chiều tối, tiếp nhận điện thoại liên tục, thế nhưng khi được hỏi về những khó khăn trong công việc, anh Hiển và đồng nghiệp chỉ cười và nói “nhìn thấy người nghèo được giúp là vui rồi, chúng tôi chỉ làm cầu nối giữa nhà hảo tâm và bệnh nhân nghèo chứ có công cán chi đâu”. Ngược lại với thái độ khiêm tốn đó, khi nhắc đến chú Hiển, cô Thùy Dương, cô Phượng Liên ở Đơn vị Y xã hội, tất cả người đã được trợ giúp đều cho rằng “họ là những vị cứu tinh”.

Thư cảm ơn từ một nam bệnh nhân được anh Hiển và các đồng nghiệp vận động giúp đỡ mổ tim có dòng “…tôi không biết phải làm sao để có thể đền đáp được công ơn của chú Hiển và mọi người. Tấm lòng của các nhà hảo tâm là đáng quý nhưng không có những người như chú Hiển thì bệnh nhân nghèo như chúng tôi chỉ còn cách về nhà chờ chết”.

Với chủ trương “coi người bệnh là người thân”, “đã quan tâm thì phải quan tâm đến cùng”, từ năm 2008 đến nay, Đơn vị Y xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp được gần 7.000 lượt bệnh nhân nghèo với tổng kinh phí vận động được từ các nhà hảo tâm khoảng 13 tỷ đồng. Hiện tại, trung bình mỗi ngày, đơn vị này tiếp nhận từ 5 đến 10 hồ sơ xin giúp đỡ của bệnh nhân nghèo. Để minh bạch tài chính, đơn vị không nhận hiện kim mà tiền giúp đỡ từ các nhà hảo tâm được gửi đến phòng tài chính của bệnh viện trước khi đến với người được giúp.

Thiên Chương – VNE