Mai mốt con lớn, ngoan thì mẹ sẽ về với con thôi”.

Cháu bé mồ côi có hoàn cảnh bi đát mà chúng tôi muốn nhắc đến là cháu Nguyễn Thị Khánh Thương (30 tháng tuổi) ở xóm 12, xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa, Nghệ An). Mẹ bé đã về cõi vĩnh hằng là chị Chu Thị Thanh Nga. Chị Nga qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo cách đây 5 tháng.

Chúng tôi về đến xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa, Nghệ An) khi ánh chiều đã trải những giọt nắng cuối cùng xuống con đường đất đỏ heo hút vắng bóng người. Cảnh tượng đầu tiên khi tìm đến nhà của cháu Khánh Thương, khiến chúng tôi không cầm được nước mắt. Trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ nghi ngút khói hương, Khánh Thương ngồi thu người một mình bên bậc cửa. Ánh mắt cháu buồn lắm, những giọt nước mắt còn lăn dài trên đôi má thơ ngây của đứa trẻ “vô tội”. Tiếng khóc đến buốt lòng của cháu bé như xé tan những mảng trời chiều heo hắt ở cái xóm nhỏ miền núi nơi đây.

Đôi mắt của Khánh Thương không rời bức di ảnh của người mẹ, ôm tấm ảnh vào lòng cháu cứ nhìn và khóc gọi mẹ. Thấy có người lạ đến nhà bà Cao Thị Loan (58 tuổi – bà ngoại bé Khánh Thương) vội bỏ những công việc ngoài vườn vào nhà ân cần dỗ dành cháu: “Nín đi con! Mẹ Nga đi làm ở xa kiếm tiền mua bánh cho Khánh Thương ăn nhé! Mai mốt con lớn, ngoan mẹ sẽ về với con thôi”.

Thắp nén hương lên bàn thờ con gái bà Loan ngậm ngùi: “Từ ngày mẹ nó mất, cứ chiều đến không có ai ở bên là nó lại khóc đòi mẹ nó. Ai đến cũng thương, nó cứ nghĩ là mẹ nó bỏ nó đi làm không về nên bắt bà đưa đi tìm mẹ”.

Ôm đứa cháu tội nghiệp vào lòng nước mắt người bà lại trào ra, bà Loan kể: Trước đây khi nó (chị Nga) đi làm công nhân ở TP Hồ Chí Minh có quen với một người đàn ông quê ở Thanh Hóa. Yêu nhau được một thời gian thì nó cùng với người ta về ra mắt nhà chồng. Nhưng khốn khổ thay bên đó người ta không đồng ý cho hai đứa đến với nhau, vậy là …”. Nói đoạn bà nghẹn ngào.

Từ khi bị nhà chồng từ chối, người yêu cũng bặt vô âm tín, chị Nga trở về quê sống với bố mẹ. Đau đớn thay cũng trong thời gian này chị biết mình đã mang thai ở tháng thứ năm. Vượt qua mọi tủi hổ, lời đàm tiếu của thiên hạ chị sinh một bé gái kháu khỉnh và đặt tên là Khánh Thương. Với hi vọng những yêu thương mới sẽ tràn về trong cuộc đời đầy nước mắt của mình và hai mẹ con sẽ sống thật vui vẻ.

Nhưng một lần nữa sóng gió lại ập đến nhấn chìm những hạnh phúc mong manh đang nhen nhóm trong tổ ấm của người đàn bà bất hạnh. Cuối năm 2012, khi thấy mình có những biểu hiện bất thường như ho nhiều, tức ngực, cơ thể mệt mỏi suy nhược trầm trọng. Chị Nga được gia đình đưa đi thăm khám tại bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Tại bệnh viện, chị Nga được các bác sỹ cho biết, chị mắc phải chứng dị ứng thuốc và mọi loại thuốc dùng để điều trị cơ thể chị đều không tiếp nhận được. Toàn thân sưng vù tính mạng nguy cấp, chị Nga được chuyển thẳng ra bệnh viện ở Hà Nội để điều trị nhưng không thuyên giảm. Thấy bệnh tình chị Nga không có tiến triển, trái lại càng suy yếu các bác sĩ khuyên nên đưa về nhà để chăm sóc và lo hậu sự.

Bà Loan nghẹn ngào: “Khi đó đưa nó ra Hà Nội được một tháng thì họ khuyên nên về chuẩn bị hậu sự vì chắc rằng sẽ không qua được, và ở lại để kéo dài thêm sự sống thì gia đình cũng không có điều kiện. Toàn thân nó sưng lên, thở yếu. Khi đó nó chỉ ôm con Khánh Thương mà khóc thôi. Biết mình không qua được nó cứ cầu xin mọi người hãy chăm sóc cho con của nó đừng để nó phải thiếu thốn tình cảm, đừng để Khánh Thương phải đi trại trẻ mồ côi”. Nói đoạn, bà Loan nhớ lại lời chị Nga liền khóc nức nở.

Có thể bạn muốn xem:   Nổ bình oxy, hai người chết thảm

Ngày mẹ mất, Khánh Thương còn quá ngây thơ để cảm nhận hết được nỗi đau quá lớn mà mình đang phải gánh chịu. Buổi tang lễ em chỉ biết khóc đòi theo người mẹ đã mất khiến mọi người đưa tang hôm đó đều không cầm được nước mắt. Đến bây giờ trong suy nghĩ thơ ngây của Khánh Thương mẹ mình chỉ đi xa làm ăn rồi tết lại trở về ôm cháu vào lòng, mua cho em những bộ đồ mới thật đẹp.

Khánh Thương vẫn hồn nhiên nói với chúng tôi như trách mẹ mình: “Mẹ đi mà không cho cháu theo. Sao mẹ không về mua bánh cho cháu nữa. Mẹ còn hứa mua áo đẹp để cháu đi chơi mà không về. Cháu nhớ mẹ nhiều lắm”. Những câu hỏi của đứa trẻ thơ như xát muối vào lòng người bà già nua, như cứa vào trái tim chúng tôi. Lời đứa trẻ hồn nhiều, và nỗi đau của người ở lại cứ day dứt, bám riết lấy chúng tôi trên hành trình đi tìm khát vọng cho bé Khánh Thương.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Mã số 1387: Cao Thị Loan, xóm 12, xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa, Nghệ An

ĐT: 01633.788.283(gặp bà Loan)

 

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

 

 

Xem thêm :quân đội, hà tĩnh, ngân hàng thương mại, Thái Hòa, Nghệ An, Ngân hàng thương mại cổ phần, hà nội, cần thơ, nga, đà nẵng, bệnh viện đa khoa, vietcombank, Khánh Thương