Nỗi bế tắc của gia đình có con bị suy tủy, cha động kinh

Một tháng nay, không khí lo buồn bao trùm gia đình chị Cao Thị Tâm khi con trai út, bé Nguyễn Đức Cao Sang (học lớp 6) nhận kết quả chẩn đoán “suy tủy xương” của BV Truyền máu và Huyết học TPHCM.

Gia đình chị Tâm xuất thân ở vùng quê nghèo thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Vì kế mưu sinh, vợ chồng và hai con dắt díu nhau vào TPHCM hơn 20 năm nay. Họ thuê một căn nhà chật chội gần khu công nghiệp Tân Bình để bán bánh xèo cho công nhân vào buổi tối.

Việc buôn bán đang khó khăn thì tai họa ập đến, anh Bằng – chồng chị chẳng may bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não và vỡ 1/2 hộp sọ. Lao động chính của gia đình giờ đây nằm một chỗ và cũng chẳng có tiền chữa bệnh nên đành để tình trạng hở nửa sọ. Cho đến năm ngoái, với sự giúp sức của họ hàng, bạn bè… chị Tâm mới có đủ số tiền gắn lại cho anh Bằng nửa hộp sọ nhân tạo sau gần 8 năm để hở.

Ngay lúc này, kinh tế gia đình chị Tâm xuống dốc do chủ gian hàng không cho người thuê đốt lửa đề phòng hỏa hoạn, gia đình phải bỏ nghề bán bánh xèo. Chị Tâm rầu rĩ: “Vốn liếng ít ỏi, tôi bèn chuyển sang bán quần áo lót. Nhưng bán bánh xèo thì ngày nào cũng có người ăn, chứ quần áo lót thì lâu lâu họ mới mua một lần, sạp hàng ế ẩm lắm.

Mà bây giờ tôi vào viện chăm thằng nhỏ, phải giao lại cho con gái, nó vừa học vừa đứng bán. Nó đang ôn thi năm cuối cấp 3. Con bé là học sinh khá nhưng cha và em trai cùng bệnh tật, nó không dám đi thi đại học”.

TS.BS Huỳnh Nghĩa, trưởng khoa Huyết học trẻ em 2 cho biết: “Suy tủy xương là căn bệnh lành tính, nhưng là một trong bệnh lý điều trị rất phức tạp và chi phí rất cao. Đối với cháu Sang chúng tôi đã tiến hành thử máu, tủy đồ và sinh thiết tủy để chẩn đoán, kết quả thử nghiệm xác định cháu bị bệnh suy tủy độ nặng. Sau khi loại trừ các nguyên nhân khác ảnh hưởng đến suy tủy, cháu Sang bị suy tủy mắc phải do miễn dịch làm tiêu diệt tế bào gốc tạo máu tại tủy xương”.

Cho đến nay, trên thế giới, đối với trường hợp suy tủy độ nặng, tuổi nhỏ hơn 40 tuổi là có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu là lựa chọn đầu tiên khi có người cho phù hợp, dự kiến chi phí khoảng 300 triệu – 500 triệu đồng/ 1 ca. Bé Cao Sang có một người chị ruột nhưng gia đình không thể nào gom được số tiền khổng lồ ấy.

Có thể bạn muốn xem:   Tàu TQ đâm tàu VN: "Sửa xong tàu, tôi lại ra Hoàng Sa"

Sau khi thảo luận với gia đình, bệnh viện tiến hành điều trị theo lựa chọn thứ 2 là sử dụng thuốc ức chế miễn dịch là ATG và Cyclosporin (chi phí điều trị khoảng 150 triệu – 200 triệu đồng). Qua 1 tháng điều trị theo phương pháp này, các kết quả vẫn chưa có dấu hiệu ổn định, bé Cao Sang cần tiếp tục uống thuốc Cyclosporin và theo dõi điều trị ngoại trú mỗi tuần.

Với sinh kế dựa trên sạp hàng đồ lót thưa khách hiện nay, việc thuốc thang cho anh Bằng và chữa trị cho bé Cao Sang còn phải vay mượn khắp nơi. Chẳng lẽ vì cái nghèo mà chị Tâm đành bỏ dở hành trình cứu sống con trai mình? Suy tính thế nào thì chị cũng thấy bế tắc, nước mắt thương chồng, thương con chảy ngược vào trong.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 08.6678.6885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Xem thêm :hà nội, cần thơ, cao sang, đà nẵng, con, quân đội, huyết học, vietcombank, Bé, chi phí điều trị, Gia đình chị Tâm, bé Nguyễn Đức Cao Sang,