Thương bé lớp 3 mỗi ngày không có thuốc là chết

Cơ thể ốm yếu, xanh xao, đôi mắt buồn rười rượi nhưng khát khao sự sống là những gì chúng tôi nhìn thấy ở bé Mai Thị Tiên (ngụ xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, đang học lớp 3B- Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm). Thật sự, chúng tôi chưa gặp cô bé nào có đôi mắt buồn đến thế.

Đó là nỗi buồn của một cô bé mới 9 tuổi có trái tim nằm bên phải với số phận hàng ngày nhờ vào thuốc mới sống được. Đó cũng là nỗi buồn đứt cả ruột gan của người mẹ đang lâm vào cảnh bế tắc chẳng biết làm thế nào để giữ mạng sống cho con.

 

Thương bé lớp 3 mỗi ngày không có thuốc là chết

Trò chuyện với PV Dân trí, chị Phạm Thị Hà (48 tuổi, mẹ của bé Tiên) cho biết, vì hoàn cảnh nên vợ chồng chị đường ai nấy đi đã lâu nên một mình chị vất vả nuôi con. Chị có 3 đứa con, hai đứa lớn đã lấy vợ gả chồng nhưng đều nghèo nên không giúp được gì nhiều cho chị. Bé Tiên là con gái út và cũng là đứa chịu nhiều bất hạnh nhất.

Chị Hà kể, lúc mới sinh ra, bé Tiên đã có những dấu hiệu của bệnh tim như khó thở, xanh xao…Sau khi đi khám, bác sĩ kết luận, trái tim của bé nằm bên phải và chồng lên gan nên khó phẫu thuật vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, để duy trì sự sống, hàng ngày bé Tiên phải uống thuốc. “Cuộc sống của cháu nó giờ là uống thuốc trừ cơm bởi vắng thuốc thì khó giữ được tính mạng”, chị Hà xót xa.

Chị Hà cho biết, không chỉ uống thuốc mỗi ngày mà bé Tiên còn phải được đưa đi bệnh viện để bác sĩ theo dõi tình hình bệnh. Song, vì gia cảnh khó khăn nên lâu lâu chị mới có điều kiện đưa con đi bệnh viện mà cũng chỉ đi được bệnh viện tỉnh chứ chẳng dám mơ lên đến tuyến trên.

 

Thương bé lớp 3 mỗi ngày không có thuốc là chết

Do bị bệnh tim nên bé Tiên thường xuyên bị xỉu vì mệt. Chuyện bé xỉu ở trường hay bất cứ ở đâu đều xảy ra như cơm bữa. “Tui đi bán xôi nhưng lúc nào cũng phải trực sẵn vì cháu nó xỉu hoài. Nhà trường hay bà con lối xóm báo tin là tui chạy đến để đưa cháu về, thấy mà tội cho con lắm”, chị Hà bùi ngùi.

Dù sức khỏe yếu nhưng với bé Tiên, bé lại không chịu nghỉ học. Chị Hà cho biết, thấy con quá yếu nên chị có khuyên con nghỉ học nhưng bé Tiên nhất quyết không chịu. “Thương con, tui đành cho nó đến trường dù trong lòng tui xót lắm. Xót vì sợ sức khỏe như vậy con nó thua sút người ta, rồi sợ nguy hiểm đến tính mạng vì con có thể xỉu té bất cứ ở đâu”, chị Hà ngậm ngùi.

Vậy mà, bé Tiên vẫn học rất giỏi. Mấy năm liền bé được nhận giấy khen. Khi trò chuyện cùng chúng tôi, bé Tiên nói, bé ham học lắm nhưng giờ mẹ bé không còn đủ khả năng để lo cho bé nữa. “Con sợ lắm, sợ rồi mẹ không có tiền mua thuốc cho con uống thì con sẽ chết. Con chỉ mong được sống để sau này còn lo cho mẹ con”, bé Tiên buồn bả bộc bạch ước mong của mình.

 

Thương bé lớp 3 mỗi ngày không có thuốc là chết

Ước mong được sống của cô bé 9 tuổi này ngày càng vụt tắt bởi cuộc sống hiện giờ của hai mẹ con đang lâm vào cảnh bế tắc. Bao nhiêu tiền dành dụm, chị Hà đã phải gom hết để đưa con đi khám bệnh, để mua thuốc, giờ chị đã kiệt quệ. Để có tiền kiếm miếng cơm hàng ngày cho hai mẹ con, chị Hà phải thức khuya dậy sớm để nấu xôi rồi đạp xe đi bán khắp xóm, mỗi ngày kiếm được chừng 20.000- 30.000 đồng. Bữa nào bán không hết, chị phải cố nài nỉ khách mua chỉ để kiếm thêm ít ngàn mà mua thuốc uống cho con.

Vài chục ngàn đồng, số tiền mà chị Hà kiếm được mỗi ngày cũng chỉ đủ mua gạo và những thứ lặt vặt tối thiểu cho cuộc sống của hai mẹ con chứ không thể giúp chị mua cho con những viên thuốc uống để kéo dài sự sống. “Mỗi tuần tiền thuốc uống của con tốn cả triệu đồng nhưng giờ cơm gạo hàng ngày tui còn phải chạy vạy sớm tối mà còn túng trước hụt sau thì biết lấy đâu ra tiền mua thuốc hả chú. Mấy ngày qua, tui phải mượn nợ, giờ mượn cũng khó, hết cách rồi chú à, nhìn con ngày càng tiều tụy, tui thấy không cam lòng nhưng biết phải làm sao”, chị Hà nghẹn ngào.

Nghe lời tâm sự trong bế tắc của chị Hà trước tính mạng của đứa con gái bé bỏng của chị, rồi nhìn ánh mắt buồn rượi nhưng khát sống của bé Tiên, thật sự khiến chúng tôi thấy thắt cả lòng.

Có thể bạn muốn xem:   Hình ảnh Lễ cầu siêu cho nạn nhân vụ máy bay rơi

(Thực hiện: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Dũng- Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã Châu Thới- cho biết, hoàn cảnh của mẹ con chị Hà là một hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Chia sẻ với chúng tôi, ông Dũng nói, ông cũng thấy xót xa trước bệnh tình của bé Tiên và sự bất lực của chị Hà trong việc làm sao để duy trì sự sống cho con. Tuy nhiên, do địa phương cũng khó khăn nên không thể giúp đỡ được nhiều cho mẹ con chị.

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.  Mã số 1406: Chị Phạm Thị Hà, Ấp B1, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

ĐT: 01243 401 556 (ông Dũng- Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã Châu Thới)

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

 Huỳnh Hải

Xem thêm :vietcombank, Tiên, Hai mẹ con, hà nội, hà tĩnh, ngân hàng thương mại, con, đà nẵng, nguyễn văn dũng, quân đội, mẹ con chị Hà, lâm vào cảnh bế tắc,