Tiếng khóc não lòng của bé mồ côi trong ngôi nhà hoang giữa đồng

Những bì gạo lớn, chai dầu ăn, nước mắm và quần áo ấm tiếp tục được chuyển đến tận tay 3 em bé mồ côi cả cha lẫn mẹ ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Thắt lòng tiếng khóc của bé mồ côi trong ngôi nhà trống giữa đồng 1
Đại diện Qũy Vòng tay nhân ái, ông Nguyễn Văn Hưng (bên phải) và đại diện chính quyền thôn thôn, xã trao quà tới gia đình 3 đứa trẻ mồ côi.
Tai họa nghiệt ngã, bất ngờ giáng xuống gia đình anh Nguyễn Văn Hòa, chị Trần Thị Thủy, thôn Phú Quang, xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia. Cả bố lẫn mẹ lần lượt ra đi trong vòng hơn 1 tháng trời, bỏ lại 3 con thơ dại cùng người bà già ốm yếu. Những kiếp mồ côi sống lay lắt trong căn nhà “tồi tàn” đang gắng gượng chống trọi với số phận hẩm hiu, được đăng tải trong bài viết: “Rơi nước mắt cháu mồ côi, bà gần đất xa trời”, được đánh mã số nhân ái 09. Ngay sau khi hoàn cảnh éo le của 4 bà cháu được đăng tải trên Vòng tay nhân ái/Blog của báo điện tử Giadinh.net.vn, rất nhiều nhà hảo tâm đã chia sẻ tới các cháu bé côi cút những động viên, an ủi cả về tinh thần và vật chất.
Ngày 5/12/2013, đại diện Qũy Vòng tay nhân ái, báo điện tử Giadinh.net.vn thuộc Báo Gia đình và Xã hội – ông Nguyễn Văn Hưng, cùng đại diện chính quyền thôn, xã Nguyên Bình đã trao đợt 2 các phần quà gồm: 2 tạ gạo, thùng quần áo ấm, khăn, dầu ăn, mì chính, nước mắm, bột giặt và số tiền gần 10 triệu đồng đến 3 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Trước đó, ngày 23/4, Phó TBT Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Mạnh Cường đã trao số tiền 15 triệu đồng và 200 USD của bạn đọc tên Do Deo từ Hoa Kỳ gửi về giúp gia đình, sau khi biết được thông tin về hoàn cảnh éo le của 4 bà cháu.

Gia đình anh Hòa thuộc vào diện hộ nghèo nhất xóm, những ngày đầu mới lấy nhau về anh chị chỉ có 2 bàn tay trắng, sau khi xin Hợp tác xã được một mảnh đất nhỏ, nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm, láng giềng, người ủng hộ ít gạch, người cho ít lá cọ lợp mái, người giúp sức anh chị đã dựng được một mái nhà nhỏ lấy chỗ tre mưa, tránh nắng. Cuộc sống vốn khốn khó lăn lóc, cật lực làm quanh năm vẫn không đủ sống. Từ việc cấy thuê, chạy than củi xuống chợ huyện bán, đến bốc vác, phụ hồ…chỉ mong sao ngày kiếm miếng cơm cho 3 con nhỏ. Tuy vất vả nhưng những đứa con ngoan, hiền là niềm vui, sự động viên giúp anh chị vượt qua tất cả. Số phận nghiệt ngã thay, cuối tháng 11/2012 anh Hòa mắc bệnh hiểm nghèo (bệnh ung thư gan) do không có tiền chạy chữa, anh đã qua đời khi chưa đầy 40 tuổi.

Từ khi chồng mất, chị Thủy gắng gượng làm việc cật lực, thay chồng đi phụ hồ, phá nhà thuê…miễn sao 3 đứa con: Nguyễn Văn Ngọc (SN 1997), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1999), Nguyễn Văn Nam (SN 2009) đang tuổi ăn, tuổi lớn không phải bớt từng miếng ăn. Cuộc sống cơm, áo  trĩu nặng đôi vai gầy của chị, ở cái tuổi 36 nhưng chị Thủy già như người đã ngoài 50. Sau khi chồng mất, mấy mẹ con, bà cháu nương tựa vào nhau tiếp tục sống cuộc đời còn lại. Một lần nữa số phận trớ trêu lại như đùa giỡn với gia đình tội nghiệp này. Chồng mất chỉ mới được 43 ngày thì chị Thủy không may bị tai nạn lao động qua đời. Mong ước có được mái nhà lợp bằng ngói để mưa khỏi dột, nắng không xuyên thấu dẫn đến cái chết ai oán của chị Thủy.

Nỗi đau nối tiếp nỗi đau, tai họa liên tiếp ập xuống đôi vai gầy, nhỏ bé của 3 đứa trẻ. Nhà mưa vẫn dột, gió vẫn thổi vào lạnh thấu sương, vợ chồng anh Hòa mất đi khi vẫn chưa hoàn thành được tâm nguyện lợp lại mái nhà cho các con không bị lạnh, bị ướt khi mưa bão về, em Ngọc (con trai đầu) giờ đây lại là lao động chính trong gia đình, đành lòng gạt nước mắt đau buồn để vào Nam kiếm tiền nuôi cả nhà, cũng mong sao có tiền để chữa bệnh cho em.  Ngọc đã đi làm xa, chỉ còn lại bà nội già yếu gần 80 tuổi,  2 đứa em nhỏ sống nương nhờ vào sự giúp đỡ của bà con hàng xóm. Bà Quyên tuổi đã cao, sức đã yếu chẳng làm được gì ngoài việc hàng ngày trông bé Nam. Ngồi nói chuyện với chúng tôi với giọng khàn đặc, bà đã khóc rất nhiều. Những giọt nước mắt của bà giờ đây không chảy ra ngoài mà nó lặn sâu vào trong tâm khảm, bà đang khóc cho số phận mình hay xót xa cho 3 đứa cháu mồ côi. U uất, cay đắng khi con trai, con dâu lần lượt ra đi. Vì 3 đứa cháu nhỏ bà phải gắng gượng để tiếp tục sống làm chỗ dựa cuối cùng cho các cháu. Có nhiều đêm bế cháu trên tay mệt lả người nhưng bà không dám ngủ, bà sợ nếu không may mình ngủ mãi không tỉnh, lấy ai chăm các cháu. Hằng đêm bà thao thức, ngồi che trở, ngắm nhìn những đứa cháu thân yêu. Bà sợ phút giây ly biệt rời xa cõi đời này.
Thắt lòng tiếng khóc của bé mồ côi trong ngôi nhà trống giữa đồng 2
Mùa đông này, bé Nam đã có quần áo ấm để chống chọi với giá rét, buốt lạnh khi không còn bố mẹ ở bên.
Thắt lòng tiếng khóc của bé mồ côi trong ngôi nhà trống giữa đồng 3
Cậu bé đáng thương không những chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, mà em còn bị căn bệnh dò tủy quái ác.
Thắt lòng tiếng khóc của bé mồ côi trong ngôi nhà trống giữa đồng 4
Với những bì gạo lớn được trao lần này, sẽ có một thời gian dài cả 3 bà cháu không phải lo chạy ăn từng bữa nữa…

Nước mắt lăn dài, bà Quyên nghẹn ngào: Gần tết rồi cháu Ngọc ở trong Nam lần nào điện về cũng khóc, nhớ các em, nhớ bà nhưng đành nén lòng làm kiếm tiền chữa bệnh cho em. Mùa đông đến chân cháu Nam đau nhức thường xuyên quấy khóc. Sao số các cháu tôi khổ thế này, mồ côi cả cha lẫn mẹ khi còn quá nhỏ! Cháu Nam chân bị bệnh cơ, bị dò tủy ra ngoài, từ khi được các nhà hảo tâm giúp đỡ, bà cháu hàng tháng vẫn ra bệnh viện khám, lấy thuốc uống theo định kỳ. Tôi đã già, sống nay chết mai không biết lúc nào, tôi đang dự định làm thủ tục gửi cháu Nam ra Trung tâm trại trẻ mồ côi, ở đó cháu sẽ được chăm sóc tốt hơn khi tôi mất. Còn cháu Tuấn hiện đã đi học lại. Bà cháu tôi vô cùng biết ơn những nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình trong những lúc khó khăn nhất. Số tiền lần này tôi chờ làm xong giỗ đầu cho mẹ các cháu sẽ lợp lại mái nhà bằng ngói để những lúc mưa gió bà cháu không phải mặc áo mưa ngồi trong góc nhà, cùng với 2 tạ gạo sẽ giúp bà cháu 1 thời gian dài không phải chạy ăn từng bữa.

Rời gia đình 3 đứa trẻ mồ côi khi chiều muộn đầu đông đang xuống nhanh sau chân núi, bóng tối chuẩn bị lại bủa vây 3 bà cháu. Tiếng khóc của Nam trong cơn đau dội vào khiến lòng mọi người tê tái. Bố mẹ mất đi khi chưa hoàn thành được tâm nguyện lợp lại mái nhà giữa đồng không mông quạnh cho các con khỏi bị mưa nắng, sự dang dở, đứt gãy giữa chừng như chính cuộc đời của con trẻ. Bà nội đã quá già để sống mãi với các cháu, 3 đứa trẻ sẽ ra sao, khi một ngày nào đó chỗ dựa tinh thần cuối cùng là bà cũng khuất bóng…
DANH SÁCH BẠN ĐỌC HẢO TÂM TIẾP TỤC GIÚP ĐỠ 3 EM BÉ MỒ CÔI:
1. 6/12 Bạn đọc IBVCB 0612130548990001: 200.0002. 6/12 Nguyễn Thị Thủy: 200.000

3. 9/12 Bạn đọc TK 711A00326455: 200.000
Vòng tay nhân ái sẽ tiếp tục cập nhật danh sách này. Mời bạn đọc ấn F5 để liên tục cập nhật.Chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

Mọi sự giúp đỡ tới 3 cháu bé mồ côi – mã số 09 – xin gửi về:
 
1. Gia đình cụ Nguyễn Thị Quyên, thôn Phú Quang, xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.
 
2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 09.
 
3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy “Vòng tay nhân ái”, tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi: Mã số 09.
 
Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: honghanh@giadinh.net.vn hoặc số điện thoại: 0982. 194. 868.
 
4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank:
Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản:102010001362871, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. 
 
5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:
Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản:1303 201 045 980. Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội. 
 
6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP  Ngoại thương Vietcombank:
Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287. Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.
 
7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:
Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản:102020000189568, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.  
 
8. Ủng hộ USD từ nước ngoài qua ngân hàng Vietinbank:
VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE
Swift Code: ICBVVNVX
Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE – BADINH BRANCH
Swift Code: ICBVVNVX124
– Thông tin người nhận:
Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội
Account Number: 102020000189568
Đề gửi Mã số 09

 

Có thể bạn muốn xem:   Sao Việt gửi tấm lòng, hướng trái tim về Biển Đông

Theo Giadinh.net.vn