Làm người mẫu nude thì có gì là sai trái

Có khi nào bạn hối hận về những gì bạn quyết tâm theo đuổi chưa?

Theo như mình thấy, đối với đa số người Việt Nam hiện nay, làm người mẫu nude vẫn còn là 1 nghề khá nhạy cảm. Có vẻ như tư tưởng khép kín và những thành kiến đối với những công việc như vậy vẫn còn tồn tại ở không ít người. Vì thế, mình muốn gửi những tâm sự của riêng mình về điều này đến mọi người.
 
Mình năm nay 23 tuổi, nghĩa là đã qua tuổi vị thành niên từ khá lâu rồi. Mình làm người mẫu nude cho tới thời điểm này cũng đã được gần 4 tháng. Và nói thật là mình chưa cho gia đình mình biết chuyện này. Những ai biết mình đang làm nghề này thì rất hay đặt ra cho mình những câu hỏi như: “Tại sao lại đi theo nghề này?”, “Tại sao chọn nghề này?”, “Phải chăng là thích chụp thể loại này nên đi làm người mẫu nude?”, “Chụp nude thì có được nhiều tiền không ?”… Mình xin thú thật là bản thân mình nhiều khi cũng có những suy nghĩ khá lập dị so với những người con gái bình thường khác. Đôi khi, mình làm những chuyện mà nhiều lúc nghĩ lại, chính mình cũng tự hỏi bản thân là tại sao lại làm thế. Và ngay cả việc mình quyết định làm mẫu nude, bản thân mình cũng không thể tự lý giải được lý do lựa chọn một nghề nhạy cảm như thế trước bao nhiêu nghề khác.
 
Không bao giờ hối hận vì đã đi làm mẫu nude 1
Có lẽ sẽ rất nhiều người thắc mắc là có khi nào đi chụp hình nude mà gặp chuyện xui xẻo không. Câu trả lời chắc chắn sẽ là “có”. Một khi đã đi theo nghề này thì chuyện bị gạ gẫm, bỡn cợt, phải chịu những lời lẽ dè bỉu, khinh thường, thậm chí xúc phạm là chuyện không hề hiếm. Ban đầu, khi mình mới làm mẫu nude, mỗi lần gặp những chuyện từ trên trời rơi xuống, mình cũng khá shock vì mình chưa từng có kinh nghiệm xử lý. Lúc ấy, mình rất lúng túng và chẳng biết phải làm sao. Nhưng giờ thì quen rồi nên nếu gặp anh nhiếp ảnh gia nào có ý đồ xấu thì mình sẽ thẳng thắn từ chối luôn lời mời đấy dù cho thù lao buổi chụp có cao đến mấy đi chăng nữa. 
 
Mình vẫn nhớ lần đầu tiên mình chụp nude, khi ấy chủ yếu là vì tò mò chứ chưa phải là theo nghề mẫu nude như bây giờ. Hôm ấy, trong quá trình chụp, mọi thứ đều hoàn toàn bình thường, không có gì “quá đà”. Mình không thể ngờ là tới lúc chụp xong thì thợ chụp quay ra giở trò sàm sỡ. Quả thật, lúc ấy mình sợ vô cùng, tìm mọi cách để đẩy lão ấy ra. Sau 3 – 4 lần mình kiên quyết cự tuyệt và đẩy ra thì lão thợ chụp ảnh ấy cũng nhụt chí và buông tha cho mình. Mình cố lấy lại bình tĩnh, mặc quần áo vào và chạy thật nhanh ra khỏi căn phòng đó. Sau đó, mình xuống dắt xe ra và bình tĩnh về tới nhà, khép cửa phòng lại rồi mới bật khóc.
 
Sau lần đó, mình vẫn quyết định đi chụp nude tiếp, và đó cũng là lúc mình quyết định đi theo nghề này. Có vài người tâm sự hỏi mình: “Tại sao gặp chuyện như thế rồi mà vẫn không sợ, vẫn có gan đi chụp tiếp, thậm chí còn chụp rất nhiều ảnh nude và kiếm tiền bằng nghề này?”. Mình chỉ cười, chẳng nói gì vì mình cũng chẳng muốn giải thích. Sau vụ gạ tình hụt lần trước, lão thợ đó vẫn hay nhắn tin gạ gẫm mình. Mình đòi ảnh thì nhất quyết không chịu đưa (có lẽ do ức vì không làm được gì). Lão ta nhắn tin nhiều lắm, mà toàn dùng những lời lẽ tục tĩu. Không chịu nổi, mình quyết định công khai thẳng link facebook và 1 loạt sms gạ tình lên groups photo để admin trực tiếp cảnh báo với các mẫu và nhiếp ảnh khác. Ngay trong ngày hôm ấy, 1 loạt nhiếp ảnh đã add facebook và ngỏ ý muốn rủ mình chụp nude. Họ đưa ra rất nhiều lời hứa hẹn như sẽ có một bộ ảnh đẹp, sẽ không làm chuyện bậy bạ như tên nhiếp ảnh kia… Quá nhiều lời mời khiến mình cảm thấy thực sự bị choáng ngợp. Mình chỉ ậm ừ cho có và mình từ chối gần như toàn bộ lời mời vì sợ chuyện kia lại lặp lại 1 lần nữa. Tuy nhiên, có 1 anh nhiếp ảnh đã thuyết phục mình cho bằng được (mà sau này nghĩ lại, mình thấy mình đã tin tưởng đúng người) và mình đã nhận lời người ấy. Sau bộ ảnh này, ngày càng có nhiều người đưa ra lời mời chụp với mình nhưng mình luôn suy nghĩ kỹ trước mỗi lời mời, cảm thấy được thì mới nhận lời chụp.
 
Thời gian đầu, mình chụp chủ yếu là vì sở thích. Nhưng về sau, có một vài người khuyên mình đừng chụp free nữa vì sẽ có nhiều người lợi dụng bản thân mình để làm “chuột bạch trong phòng thí nghiệm” nên mình chuyển sang chụp kiếm tiền. Có thể nhiều người sẽ tò mò xem giá 1 buổi chụp là bao nhiêu. Riêng điều này thì mình không nói cụ thể được vì mỗi model đều tự đưa ra 1 giá riêng, nhưng sẽ không bao giờ ở mức dưới 6 số 0 cho 1 buổi chụp. Thỉnh thoảng, mình cũng bị đen đủi, gặp đúng mấy người thợ chụp không đàng hoàng, hay cái kiểu “tiện thể” lợi dụng, sờ soạng mẫu cũng không hiếm. Tùy từng trường hợp, đầu óc phải nhanh chóng nghĩ ra cách giải quyết vì không ai bảo vệ mình tốt hơn chính bản thân mình.
 
Không bao giờ hối hận vì đã đi làm mẫu nude 2
Dạo này mình đọc báo mạng thấy đăng tải khá nhiều chuyện không hay tới lĩnh vực nhiếp ảnh. Mình biết là từ những bài viết ấy, không ít thì nhiều, sẽ có những người ác cảm dần với giới nhiếp ảnh và người mẫu. Có người nói với mình rằng đa phần model chụp ảnh sexy hay nude đều là “gà”. Lúc nghe câu này mình cũng hơi giật mình vì không nghĩ việc này lại bị đánh đồng như thế. Thực ra mà nói, làm nghề gì, dù cao quý hay thấp hèn đều không xấu. Cái đáng nói là nghề mình theo đuổi có bị biến tướng đi hay không. Có rất nhiều người nghĩ đơn giản như chụp nude hay sexy chỉ đơn thuần là cởi đồ và ưỡn ẹo tạo dáng. Đó thật ra chỉ là cái bên ngoài. Có tìm hiểu mới thấy được cái hay thực sự nằm bên trong. Mình cũng xin nhấn mạnh là thể loại nude không hề dễ chụp, gần như là thể loại khó chụp nhất trong tất cả các thể loại ảnh và những người có khả năng chụp thì không hề nhiều.
 
Từ khi làm mẫu nude cho tới nay, mình chưa bao giờ hối hận về quyết định theo đuổi nghề này. Còn bạn, có khi nào bạn hối hận về những gì bạn quyết tâm theo đuổi chưa?