Ý mới cho việc giữ lại tình bạn sau khi chia tay

“Có nên tiếp tục làm bạn không?” là băn khoăn của nhiều đôi sau khi chia tay. Để giữ lại tình bạn với người cũ rất khó khăn, đòi hỏi cả hai phải cố gắng thật nhiều.

Theo chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo (Văn phòng tư vấn TT&T, Tổng đài 1088 TP HCM), thông thường sau khi chia tay, người ta hay nói với nhau rằng: “Hình như chúng ta không có duyên nợ với nhau. Thôi thì mình mãi là bạn nhé!”. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng làm được như vậy. Có những cặp sau khi đường ai nấy đi lại quay sang căm ghét, hận thù lẫn nhau.

co-the-tro-thanh-ban-sau-khi-c-2074-3463
Ảnh minh họa: VGT.

Ông Thảo cho rằng, việc giữ lại tình bạn sau khi chia tay là điều khó khăn nhưng không có nghĩa là không làm được, bởi thực tế có những đôi sau khi dứt gánh tình vẫn có thể trở thành bạn thân, tiếp tục giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Điều quan trọng là mỗi người cần cố gắng thật nhiều để bắt đầu làm quen với cảm xúc mới khi trở lại làm bạn bình thường. Việc này có vẻ dễ dàng với nam giới, nhưng lại đặc biệt khó với phụ nữ bởi tâm lý phái yếu luôn cảm thấy bị tổn thương, dằn vặt nhiều hơn. Về vấn đề này, vị chuyên viên tâm lý đưa ra 10 lời khuyên đối với các bạn gái sau khi chia tay người yêu.

1. Đừng lên án nhau

Bạn cần hiểu rằng tất cả những gì đã xảy ra đều tốt đẹp. Trước đây hai bạn đã yêu nhau, vì thế hãy giữ những điều tốt đẹp ấy trong tâm trí, giữ thái độ tôn trọng lẫn nhau ngay cả khi mọi thứ đã trôi vào dĩ vãng. Dù không còn chung đường, bạn hãy bình tĩnh lắng nghe anh ấy giải thích. Khi giao tiếp, hãy nói chuyện với tư cách là một người trưởng thành, tránh những ngôn từ thô thiển, tránh buộc tội nhau bởi như thế chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn thôi.

2. Huỷ mọi liên lạc trong một thời gian

Bạn nên huỷ mọi liên lạc với anh ấy một thời gian đủ để tạo lập những mối quan hệ tốt hơn trong tương lai. Nếu không làm được điều đó, bạn sẽ không bao giờ quên được người cũ. Để bắt đầu làm bạn đòi hỏi cả hai phải quen dần với cảm xúc mới, sẽ không còn những cử chỉ thân mật như thời yêu nhau, sẽ không còn chở nhau đi chơi mỗi ngày nữa. Vì thế nên để trống một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp cả hai cùng thay đổi. Nên nhớ rằng nếu bạn không quên được chàng hoặc anh ấy không quên được bạn thì cả hai sẽ không thể giữ lại tình bạn sau khi chia tay.

3. Dành nhiều thời gian cho bạn bè

Hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc. Hãy tận dụng thời gian làm tất cả những việc bạn chưa thể làm khi đang yêu. Hãy gặp gỡ bạn bè thật nhiều, họ sẽ giúp bạn vơi đi nỗi buồn.

4. Đừng trả thù

Trả thù sau khi đường ai nấy đi là phản ứng trẻ con, thiếu chín chắn nhất trong trường hợp này. Đừng cố làm cho anh ta ghen tuông hoặc nói xấu anh ta trước mặt người khác bởi làm như thế bạn sẽ mất đi tất cả cơ hội để giữ lại tình bạn giữa hai người.

Có thể bạn muốn xem:   NVĐ Oympia 2010: ''Ở đâu cũng cống hiến cho đất nước''

5. Tôn trọng anh ấy

Hãy luôn tôn trọng quá khứ mà hai người đã cùng nếm trải. Nếu không thực hiện điều này, bạn cũng sẽ không được tôn trọng. Bạn nên nhủ lòng rằng “Yêu là mong cho người yêu của mình được hạnh phúc”. Vì thế hãy mong ước những điều tốt đẹp nhất đến với anh ấy trong tương lai. Đây chính là khởi điểm để bắt đầu một tình bạn đẹp.

6. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về khả năng tiếp tục làm bạn

Khi hai người không cùng đi trên “đại lộ tình yêu” thì hãy chấp nhận sự thật, đồng thời suy nghĩ thật nghiêm túc xem mình có thực sự muốn trở thành bạn của anh ấy không? Hãy nghĩ về tất cả vấn đề mà bạn phải đối diện khi hai người trở thành bạn hữu. Tất nhiên lúc này cảm xúc tiêu cực sẽ ùa về, hãy dùng lý trí để suy xét một cách thấu đáo. Sau khi đã suy nghĩ kỹ, hãy bước về phía trước để thực hiện quyết định của bạn.

7. Liên lạc với anh

Trước khi liên lạc lại, cần chắc chắn rằng anh ta đã hết tình cảm với bạn. Tốt nhất, sau thời gian không gặp nhau, bạn hãy chủ động liên hệ vào một thời điểm thích hợp để nói với anh về mong muốn tái lập một tình bạn đẹp. Hãy hỏi xem anh có thực sự muốn hướng đến tương lai hay không, đồng thời giải thích cho người ấy hiểu rằng làm bạn sau khi chia tay là điều tốt nhất cho cả hai lúc này.

8. Trò chuyện với nhau

Khi trò chuyện với anh ấy, nói ra mọi quan điểm của bạn một cách trung thực và yêu cầu anh trả lời trung thực y như vậy. Sau đó hãy thảo luận và đưa ra quyết định làm cách nào để tái lập tình bạn.

9. Đừng nhắc lại quá khứ

Quá khứ đã qua, đừng lật nó lại. Hãy hỏi thăm những gì đang diễn ra trong hiện tại để anh cảm thấy được quan tâm khi nói chuyện với bạn. Hãy đối xử với anh một cách thoải mái và vui vẻ thì anh sẽ chấp nhận làm bạn với bạn.

10. Chờ đợi anh

Chia tay có thể dẫn đến tình trạng thù địch giữa hai người. Hãy nhớ đến những gì cả hai đã thống nhất với nhau. Nếu bạn phá vỡ một phần của lời hứa trở thành bạn bè thì đừng mong đợi anh ta có mối quan hệ tốt với bạn. Hãy chờ đợi cho đến khi anh ta cần bạn nhất. Còn trong trường hợp bạn cố gắng hết sức để làm bạn với chàng, nhưng anh không đáp trả, thì hãy tôn trọng quyết định của anh ấy. Đừng cố gắng ép buộc để tình bạn trở nên gượng gạo. Nếu cả hai biết cách duy trì tình bạn sau khi chia tay, chắc chắn sau này bạn sẽ cảm thấy tự hào về mình.

Thụy Ân – VNE