Cá voi chết vì mắc cạn ở Ireland

5 trong số 12 con cá voi hoa tiêu đã chết sau khi bị mắc cạn ở vùng biển thuộc Donegal, Ireland.

76106543-img-2104.jpg

Đàn cá voi mắc cạn trên bãi biển. Ảnh: BBC

Đàn cá voi hoa tiêu gồm 12 con được phát hiện trôi dạt trên bờ biển từ sáng qua. Một người đàn ông có tên Jim Mercer nhìn thấy con cá voi hoa tiêu mắc cạn trên bãi biển, khi đang chạy bộ qua khu vực này.

“Tôi không thể tự đẩy nó xuống nước, vì vậy tôi đã chạy lên trên bờ để gọi mọi người giúp và phát hiện thêm 11 con cá voi khác”, Jim nói.

4 con cá voi trưởng thành và một con cá voi con trong đàn đều đã chết sau khi mắc cạn. Nhóm cứu hộ địa phương sau đó dùng dây thừng để kéo những con còn lại ra khỏi bãi cát và đưa trở lại biển.

“Một con cá voi có thể đang trong tình trạng sức khỏe yếu, đi vào vùng nước nông và vô tình kéo theo cả đàn rồi mắc cạn. Khả năng định vị bằng tiếng vang của chúng không thể hoạt động hiệu quả khi ở trong vùng nước nông này”, BBC dẫn lời Mick O’Connell, một nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Cá voi và Cá heo Ireland, cho hay.

Nhiều trường hợp cá voi hoa tiêu mắc cạn đã được ghi nhận ở khu vực này trong những năm gần đây. Đây là trường hợp thứ 13 được phát hiện ở Donegal trong năm nay.

Linh Anh – VNE
————

39 cá voi chết vì mắc cạn ở New Zealand

Thứ ba, 7/1/2014 | 14:57 GMT+7
39 con cá voi hoa tiêu đã chết sau khi bị mắc cạn ở một vùng biển vắng ở đảo Nam của New Zealand.
201415232520412734-20-3086-1389068084.jp

Các vụ mắc can cá voi thường xảy ra khá phổ biển ở New Zealand. Ảnh: AP

Theo AFP, các nhân viên kiểm lâm quan sát được những dấu hiệu đầu tiên cho thấy đàn cá voi trôi dạt vào gần vịnh Golden và bị mắc cạn từ hôm 5/1. Đàn cá voi bắt đầu được giám sát sau đó, nhưng do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên lực lượng kiểm lâm không thể tiếp cận và giải cứu đàn cá voi.

Có thể bạn muốn xem:   Hàng trăm website, trang mạng bị hacker Trung Quốc tấn công

Sau khi mắc cạn, 12 con cá voi đã chết tự nhiên. Những con cá voi còn lại được cho chết nhân đạo khi bị trôi dạt cách xa biển, trong khi nước thủy triều rút khiến việc đưa chúng trở lại biển rất khó khăn.

“Chúng tôi đã cân nhắc khả năng thả nổi và đưa chúng trở lại biển. Tuy nhiên các nhân viên của chúng tôi quyết định rằng do nhiều yếu tố khác nhau, việc giải cứu số cá voi này không thể thực hiện được”, John Mason, đại diện Cơ quan Bảo tồn Động vật của vịnh Golden, cho biết.

Các vụ cá voi hoa tiêu mắc cạn xảy ra khá phổ biến tại New Zealand, đặc biệt vào khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao cá voi hoa tiêu thường bơi vào bờ với số lượng lớn.

Thùy Linh (Video: Telegraph)