Huân tước Anh: Việt Nam nên đóng các trại nuôi gấu và hổ

Huân tước De Mauley, Quốc vụ khanh của Anh hôm nay cho rằng Việt Nam cần tiêu hủy các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép và đóng các trại nuôi gấu và hổ, trong nỗ lực cùng thế giới ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài.

h-9340-1398766043.jpg

Huân tước Mauley trao đổi với báo chí sáng nay. Ảnh: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam

Huân tước Mauley, người phụ trách về môi trường, khoa học thuộc Bộ các Vấn đề về Môi trường, Lương thực Thực phẩm và Nông thôn của Anh, khẳng định, điều quan trọng nhất với Việt Nam lúc này là giảm nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm từ động vật hoang dã ngay lập tức. “Cần phải thuyết phục mọi người ở Việt Nam rằng sừng tê, mật gấu hay cốt hổ toàn toàn không có tác dụng chữa bệnh”, ông nói với các phóng viên tại Hà Nội.

Ông dẫn lại việc Việt Nam thừa nhận có thị trường buôn bán trái phép các sản phẩm từ động vật hoang dã, đặc biệt là sừng tê giác, đồng thời còn là nơi chuyển tiếp sang các nước khác như Trung Quốc. “Chính phủ Việt Nam nhận thức được điều này và đang hành động tích cực, cùng với Anh giảm tình trạng đó”, Huân tước nói.

Thời gian tới, Anh sẽ phối hợp cùng Việt Nam tổ chức một số hội thảo, hỗ trợ đào tạo, trao đổi kinh nghiệm trong thực thi pháp luật. Đồng thời, Anh cũng hỗ trợ 500.000 bảng Anh cho hai dự án giảm sử dụng sừng tê tại Việt Nam và giảm buôn bán trái phép từ châu Phi sang, trong khoảng thời gian 2-3 năm. Hai dự án này do hai tổ chức phi chính phủ thực hiện, đó là Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã và Save the Rhino International.

Có thể bạn muốn xem:   Những hòn đảo thiên đường của động vật

Trước đó vào tháng 2, Anh đã tổ chức Hội nghị cấp cao về chống buôn lậu động vật hoang dã tại London. Việt Nam cùng 40 quốc gia và 10 tổ chức thế giới tham dự và ký Tuyên bố London. Tuyên bố thể hiện cam kết của các nước sẽ có những hành động cụ thể để chấm dứt việc buôn bán bất hợp pháp sừng tê giác, các bộ phận của hổ và ngà voi.

Việc này cũng giúp ngăn chặn hoạt động của các nhóm khủng bố trên thế giới, vì có chứng cứ cho thấy việc buôn bán trái phép động vật hoang dã cung cấp tài chính cho các tổ chức khủng bố, Huân tước Mauley nói.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Huân tước Anh có cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Tổng cục Hải quan, thảo luận về tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng voi và tê giác ở châu Phi.

Việt Anh