Khỉ có thể làm toán

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy khỉ có thể nhận biết và xác định giá trị lớn hơn hay nhỏ hơn, thể hiện các dấu hiệu cơ bản của khả năng tư duy toán học.
khi-7508-1398306089.jpg
Con khỉ chỉ tay lên màn hình và lựa chọn số 8 có giá trị lớn hơn. Ảnh: Live Science

Live Science
 cho hay, trong quá trình nghiên cứu, nhóm chuyên gia huấn luyện cho ba con khỉ rhesus macaque nhận biết và xác định ký hiệu địa diện cho các con số từ 0 đến 25, gồm 10 chữ số và 16 ký tự. Mỗi ký hiệu tương ứng với một phần thưởng theo mức độ tăng dần dành cho khỉ.

Khi nhìn hai ký hiệu khác nhau, con khỉ có thể nhận biết và lựa chọn được ký hiệu nào tương ứng là có giá trị phần thưởng lớn hơn, với độ chính xác lên đến 90%. Theo Margaret Livingstone, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y Harvard, điều này cho thấy khỉ học được cách phân biệt ký hiệu và xác định chúng theo các giá trị riêng biệt.

Trong bài kiểm tra tiếp theo, nhóm chuyên gia đặt màn hình biểu thị một bên là một số và bên còn lại là cặp số ngẫu nhiên. Lúc này, con khỉ sẽ lựa chọn bên nào có giá trị tổng lớn hơn. Hình ảnh dưới đây cho thấy con khỉ chỉ tay lên màn hình có hai số 4 và 5, là lựa chọn có giá trị tổng lớn hơn so với cột bên cạnh hiển thị con số 8.
monkeysee-9703-1398306089.png
Con khỉ chỉ lên màn hình hiển thị phép tính 4+5, là lựa chọn có giá trị lớn hơn so với cột bên cạnh hiển thị con số 8. Ảnh: The Verge 

Có thể bạn muốn xem:   Đội cứu hộ mèo ở Hà Nội

Để loại trừ khả năng khỉ học vẹt và chỉ nhớ được cặp số có giá trị nhất định, nhóm chuyên gia huấn luyện cho khỉ cách nhận biết 26 ký hiệu hoàn toàn khác. Lúc này, ba con khỉ thể hiện được khả năng áp dụng kiến thức cũ với bộ ký hiệu mới một cách nhanh chóng. Vì chưa quen với bộ ký hiệu mới nên các lựa chọn của chúng có độ chính xác thấp hơn so với khi áp dụng bộ ký hiệu cũ.

Nhóm chuyên gia cho biết nghiên cứu này có thể làm sáng tỏ khả năng nhận biết của khỉ đối với các con số. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ huấn luyện và kiểm tra thực hiện phép tính nhân.

Một số nghiên cứu trước đây từng chứng minh được rằng nhiều loài động vật có thể nhận biết và tìm ra các nhóm chấm nhỏ nào có giá trị nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Linh Anh