Loài cá có thể ‘đi bộ’ trên cạn

Với khả năng tự đi bộ và hít thở không khí, loài cá Bichir ở châu Phi có thể thích nghi với cuộc sống trên đất liền nhiều hơn chúng ta tưởng tượng.

Anh-Loai-ca-co-the-di-bo-tren-can.jpg

Loài cá Bichir. Ảnh: Polypterus

Bichir (Polypterus senegalus) là loài cá sống ở châu Phi có phổi để hít thở không khí và có vây chắc khỏe để kéo cơ thể di chuyển trên mặt đất. Loài cá này sở hữu nhiều đặc điểm tương tự như trong các hóa thạch động vật bốn chân cổ đại.

Trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia đưa một vài cá thể Bichir lên sống trên cạn trong 8 tháng để tìm hiểu sự khác biệt với những cá thể Bichir nuôi trong nước. Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Ottawa, Canada, phát hiện ra rằng, những con cá sống trên cạn có đầu ngẩng cao hơn, vây ép sát vào cơ thể hơn, bò nhanh hơn. Chúng trải qua một số thay đổi về xương và cơ bắp và điều này giúp chúng di chuyển hiệu quả hơn trên đất liền.

Có thể bạn muốn xem:   Chiếc xe điện nào an toàn nhất thị trường?.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, loài cá Bichir có khả năng thích nghi tùy thuộc vào môi trường sống. Các loài động vật 4 chân trước đây cũng có quá trình thích nghi tương tự.

Sự tiến hóa của các loài cá cổ đại khi chúng chuyển đổi môi trường sống từ dưới nước lên sống lên trên cạn từ 400 triệu năm trước là một trong những dấu mốc lịch sử quan trọng nhất của thế giới động vật.

Những loài sống trên cạn đầu tiên dần tiến hóa và trở thành các loài động vật khác như động vật lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú. NBC Newscho hay, quá trình biến đổi cơ thể để thích nghi với môi trường sống trên cạn của nhiều loài đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Lê Hùng (Video: Nature)