Vượt qua núi tuyết

Vượt Qua núi tuyết

1. Cẩn thận với núi tuyết:

Cairn Gorm là vùng núi bao phủ bởi tuyết ở Scotland nhưng thu hút rất nhiều khách du lịch.

Cẩn thận núi tuyết
Cẩn thận núi tuyết

 

 

 

 

 

 

 

 

Cairn Gorm là dãy núi nằm ở phía cực Bắc Scotland, rộng 3.800 km vuông gồm sông, núi, thung lũng và các đồng cỏ lớn, hầu hết vẫn còn nguyên vẹn từ thời Trung cổ. Đây là nơi thích hợp cho việc câu cá, leo núi và đi bộ. Đó là lý do mọi người thích đến nơi này. Cairn Gorm thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Có điều, Cairn Gorm là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất Vương quốc Anh. Năm 2006, có tới 7 người thiệt mạng ở đây. Bởi vậy, Bear Grylls và đoàn làm phim đã quyết định chọn dãy núi này. Grylls sẽ phải tồn tại ở đây trong khi chỉ mang theo dao, đá lửa và 1 bình nước.

Với việc sương mù phủ kín, tầm nhìn của bạn hạn chế dưới 10m, việc xác định phương hướng bằng cách nhìn theo mặt trời là điều không thể. Thế nên Grylls sẽ dạy bạn cách xác định phương hướng bằng gió, dựa theo một vài kiến thức về địa lý.

Khi leo núi trong điều kiện bão tuyết, bạn không được phép đi vào nơi có tuyết lở. Nhưng làm thế nào để biết chỗ nào sẽ lở, chỗ nào chắc chắn? Grylls sẽ chỉ cho bạn một mẹo nhỏ.

Mời các bạn xem video clip:

2. Không được ăn nấm:

Không được ăn nấm

 

 

 

 

 

 

 

 

Trời lạnh cũng có thể khiến bạn mất nước chứ không chỉ thời tiết nóng mới có “đặc quyền” như vậy. Tuy nhiên, không thể cứ vọc tay xuống tuyết “tống” hết vào mồm để nó tan chảy ra thành nước. Tuyết có thể sạch nhưng bạn sẽ chết vì viêm họng, viêm phổi trước khi tìm được đường về hoặc chờ đến lúc đội cứu hộ tìm ra bạn.

Có thể bạn muốn xem:   Thử thách sinh tồn ở vùng núi khắc nghiệt

Ở thung lũng nằm giữa dãy núi Cairn Gorm, bạn có thể tìm được rêu nước. Rêu có nhiều i-ốt nên nước sẽ được khử trùng. Rêu nước được dùng trong các bộ lọc nước hữu cơ vì sợi của rêu lọc các chất bẩn và kim loại nặng. Bạn cầm lên một nắm lớn, vắt mạnh để uống.

Trong những bộ phim hoạt hình hay truyện cổ tích, các nhân vật thường ăn nấm khi đi lạc trong rừng, nhưng trên thực tế bạn đừng có bao giờ dại thử. 80% loại nấm trên thế giới đều chứa độc tố, nếu bạn không biết chắc chắn đó là nấm gì thì đừng bao giờ ăn dù có đói đến mấy.

Mời các bạn xem video clip:

3. Cách bẫy thỏ

Cách bẫy thỏ

 

 

 

 

 

 

 

 

Ở rừng, núi ở Scotland, thỏ là loài động vật dễ tìm nhất. Theo thống kê, ở quốc gia này có tới gần 9,5 triệu con thỏ. Đó là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho bạn khi đang đi lạc. Bear Grylls sẽ chỉ cho bạn cách bẫy thỏ.

Mời các bạn xem video clip:

Theo Discovery