Bia không làm say

Các nhà khoa học Australia vừa tìm ra loại bia không làm say xỉn mà vẫn giữ được mùi vị nguyên gốc của chúng.

Trong tương lai, bạn có thể uống bia thoải mái mà không sợ bị say xỉn Ảnh: Australian Times
Bạn có thể uống bia thoải mái mà không sợ bị say xỉn. Ảnh: Australian Times.

Từ trước đến nay, bia gây ra say xỉn là vì bia rượu thực chất làm mất nước chứ không phải để giải khát. Chính sự mất nước này ảnh hưởng đến hệ thần kinh như quyết định sai lầm, chóng mặt và khiến con người không làm chủ được bản thân.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Sức khỏe, thuộc Đại học Griffith đã tìm ra cách loại bỏ tính chất làm mất nước của bia bằng cách thêm hợp chất điện phân, một thành phần thường sử dụng cho các loại nước uống thể thao. Điều này giúp việc uống bia trở nên rất sảng khoái chứ không bị say xỉn.

Nhóm nghiên cứu thực hiện một cuộc thử nghiệm bằng cách điều khiển chất điện phân ở hai loại bia. Một loại có độ cồn trung bình và một loại nhẹ. Sau đó, các loại bia đã tinh chỉnh này được đưa cho một nhóm đối tượng thí nghiệm vừa tập thể dục nặng xong để uống nó.

Có thể bạn muốn xem:   Phát hiện xác tàu cổ gần 3.000 năm tuổi

Đo đạc khả năng hồi phục sau khi mất nước, các nhà khoa học thấy loại bia nhẹ kết hợp với chất điện phân giúp hồi phục nước tốt nhất. Điều thú vị là mùi vị của bia không hề bị thay đổi.

Giới chuyên gia đưa ra lời khuyên tốt nhất là không nên uống bia sau khi vừa tập thể dục nặng hoặc khi khát nước. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng tốt hơn là giúp mỗi người giảm bớt sự mất nước còn hơn là cấm không uống bia.

Nghiên cứu trên được cho là bước đầu tiên để tìm cách loại bỏ hoàn toàn tính chất gây say xỉn ở tất cả các loại rượu bia.

Theo Người lao động/Australian Times