Châu Âu phóng vệ tinh quan sát Trái Đất

Châu Âu hôm qua phóng thành công vệ tinh đầu tiên trong hệ thống vệ tinh quan sát Trái Đất để hỗ trợ theo dõi thời tiết và cảnh báo thiên tai.
Sentinel-1-4064-1396577637.jpg
Hình ảnh mô phỏng vệ tinh Sentinel-1a quay quanh Trái Đất. Ảnh: ESA

Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), vệ tinh Sentinel-1a được phóng đi từ căn cứ không gian châu Âu tại vùng Guiana thuộc Pháp vào lúc 21h05 (giờ GMT).

Vệ tinh nặng 2,2 tấn, mang theo một anten radar dài 12 m và hai tấm pin năng lượng mặt trời dài 10 m. Sentinel-1a sẽ quay quanh Trái Đất ở khoảng cách 693 km.

Sentinel-1a sẽ được sử dụng để kiểm soát băng ở các đại dương, các sự cố tràn dầu, tình trạng sử dụng đất ở nhiều khu vực, cung cấp hình ảnh và hỗ trợ phản ứng với các trường hợp khẩn cấp như bão lụt hay động đất. Các hình ảnh được ghi lại từ vệ tinh cũng có thể hỗ trợ trong hoạt động tìm kiếm máy bay rơi, Reuters cho hay.

Có thể bạn muốn xem:   'Hủ tiếu chuột cống' hay thói cả tin của dân mạng?

Vệ tinh Sentinel-1a thuộc dự án Copernicus do Liên minh châu Âu EU và ESA hợp tác. Dự án được thực hiện nhằm cung cấp hình ảnh và dữ liệu môi trường, cảnh báo thiên tai và các vấn đề khủng hoảng khác ảnh hưởng đến con người.

Việc phóng các vệ tinh theo dự án này đang trở nên cấp thiết, đặc biệt sau khi châu Âu mất liên lạc với một vệ tinh quan sát Trái Đất khác là Envisat từ năm 2012.

 

Linh Anh (Video: Airanespace.tv)