Diện tích rừng ở Mexico giảm mạnh

Diện tích rừng ở Mexico, một trong những quốc gia có sự đa dạng sinh học nhất thế giới, ngày càng giảm mạnh trong vòng gần 10 năm trở lại đây.

rung-1-5068-1388394281.jpg
Mất diện tích rừng được coi là mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với môi trường sống của nhiều loài động vật và thực vật. Ảnh minh họa: orangutan.org.uk

Thông tin trên được Bộ Môi trường và Tài nguyên (SMARNA) nước này công bố hôm 27/12. Theo đó, quốc gia ở bắc Trung Mỹ hiện có tốc độ giảm diện tích rừng mạnh nhất trong vòng gần 10 năm qua.

Từ năm 2005 tới nay, trung bình mỗi năm diện tích rừng của Mexico bị thu hẹp 155.000 hécta. Với tốc độ này, Mexico đang xếp thứ 21 trên thế giới về diện tích rừng bị mất, chiếm gần 29% tổng diện tích rừng hiện có.

Theo các chuyên gia, đây là nguyên nhân chính làm giảm 30% sản lượng gỗ của Mexico. Đặc biệt, mất diện tích rừng được coi là mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với môi trường sống của hơn 2.600 loài động vật và hàng nghìn loài thực vật quý hiếm.

SMARNA cho rằng nguyên nhân chính của hiện trạng trên là do ý thức của người dân Mexico còn thấp, mức đầu tư của chính phủ vào hoạt động bảo vệ rừng chưa đúng mức và thiếu chiến lược dài hạn với những quy định cụ thể trong công tác này.

Có thể bạn muốn xem:   Thử thách cho anh em Ymoi.vn

Có khoảng 56% khu bảo tồn tự nhiên ở Mexico hoạt động dưới dạng tự phát, trong khi 25% tổng số khu bảo tồn vẫn chưa được phân định xong. Điều này dẫn tới sự mập mờ, không rõ ràng trong trách nhiệm quản lý các khu bảo tồn tự nhiên nói riêng và diện tích rừng nói chung.

SMARNA nhấn mạnh Mexico phải nhanh chóng tiến hành các hoạt động nghiên cứu nhằm nâng cao hiểu biết về đa dạng sinh học, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào quá trình hoạch định chính sách về bảo vệ và sử dụng nguồn đa dạng sinh học một cách hiệu quả, có trách nhiệm, hướng tới phát triển bền vững.

Mexico là một trong 4 quốc gia trên thế giới có sự đa dạng sinh học nhất, với khoảng 26.000 loài thực vật, 282 loài động vật lưỡng cư, 707 loài bò sát và 439 loài động vật có vú.

Theo Vietnam+