Hạ viện Nga phê duyệt thỏa thuận hợp tác vũ trụ với Việt Nam

Hạ viện Nga mới đây phê duyệt các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu không gian và sử dụng không gian bên ngoài vũ trụ vì mục đích hòa bình.

phamtuan6-381464-1369380247-50-9707-8036

Phi công Phạm Tuân là người đầu tiên của Việt Nam và cả châu Á bay lên vũ trụ năm 1980, trong chương trình Intercosmos (Nghiên cứu vũ trụ vào mục đích hòa bình) của Liên Xô. Trong ảnh là phi công Phạm Tuân (phải) cùng du hành vũ trụ Xô viết Viktor Vassilyevich Gorbatko khi thực hiện chuyến bay này. Ảnh: Anh Tuấn

Theo tuyên bố từ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, các thỏa thuận sẽ tạo ra khuôn phổ pháp lý nhằm tạo điều kiện xây dựng các chương trình nghiên cứu chung, hoạt động thực tế trong lĩnh vực không gian và ứng dụng công nghệ, vì mục đích hòa bình.

Các chương trình nghiên cứu chung sẽ liên quan đến hoạt động thăm dò và sử dụng không gian bên ngoài vũ trụ, đồng thời nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho các sản phẩm do Nga xuất khẩu.

Thỏa thuận do chính phủ Nga và Việt Nam thúc đẩy hợp tác sẽ điều chỉnh một số vấn đề liên quan đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và trao đổi thông tin, cũng như giấy phép sử dụng công nghệ trong lãnh thổ của quốc gia nhập khẩu công nghệ đó.

Có thể bạn muốn xem:   Tập 20 thói quen để trở nên giàu có

Thỏa thuận được Duma Quốc gia Nga phê duyệt bao gồm quyết định miễn thuế đối với các thiết bị là hàng hóa có liên quan đến hợp tác không gian. Các tài liệu sẽ được Hội đồng Liên bang (Thượng viện) phê chuẩn trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký chính thức, Itar-Tass cho hay.

Thỏa thuận này được ký kết ngày 7/11/2012, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev đến Hà Nội.

Hạ viện Nga đồng thời phê duyệt thỏa thuận hợp tác với Nicaragua. Thỏa thuận giữa hai nước được ký kết năm 2012 tại Moscow, về cơ bản cũng được điều chỉnh bởi các vấn đề tương tự.

Thùy Linh