Mèo nhìn đời ‘xám xịt’

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây cho biết, khác với tầm nhìn đầy màu sắc của con người, loài mèo chỉ có thể nhìn thế giới bằng tông màu tối và xám xịt.

cat2-3328-1382340995.jpg
Hình ảnh hiển thịkhác nhau qua tầm nhìn của con người và loài mèo. Ảnh phía trên thể hiện hình ảnh hiển thị qua mắt người, ảnh phía dưới hiển thị qua tầm nhìn của mèo. Ảnh: Nickolay Lamm

Số lượng tế bào hình nón trong võng mạc con người có nhiều gấp 10 lần so với mèo, vì vậy con người tiếp thu nhiều ánh sáng và màu sắc hơn. Con người có 3 loại tế bào nón giúp phân biệt và nhận thức được nhiều màu sắc khác nhau, nhìn rõ nhất ở màu đỏ, xanh lá và xanh dương. Mèo cũng có 3 loại tế bào nón nhưng do số lượng phân phối mỗi loại khác nhau, do đó chúng không thể nhìn thấy đầy đủ màu sắc.

“Một số chuyên gia cho rằng có thể mèo chỉ nhìn thấy màu xanh dương và xám. Một số khác lại cho rằng tầm nhìn của mèo tương tự với chó, nhưng màu sắc ít đậm hơn”, NBC News dẫn lời Kerry Ketring, bác sĩ thú y tại phòng khám All Animal Eye ở Whitehall, cho hay.

Theo các nhà nghiên cứu, loài mèo không thể nhìn thấy các vật ở xa vì chúng thiếu các cơ cần thiết để điều chỉnh hình dạng của thấu kính mắt. Con người có thể nhìn thấy một vật thể rõ ràng trong phạm vi từ 30 đến 60 m, nhưng mèo chỉ nhìn thấy rõ trong phạm vi khoảng 6 m.

Có thể bạn muốn xem:   'Tương lai Việt Nam phụ thuộc vào đổi mới sáng tạo'

Loài mèo có tầm nhìn ngoại vi 200 độ, lớn hơn so với phạm vi nhìn 180 độ của con người. Tầm nhìn ngoại vi lớn giúp chúng dễ dàng phát hiện chuột hoặc các đối tượng khác trong góc hẹp.

Mèo hoạt động khi hoàng hôn buông xuống nên chúng cần một tầm nhìn rõ trong đêm. Mắt mèo có số lượng tế bào que nhiều gấp 6 đến 8 lần so với con người, vì vậy chúng cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng thấp. Cấu tạo đặc biệt của mắt mèo giúp chúng dễ dàng phân biệt con mồi hoặc các đối tượng khác trong bầu trời đêm.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy chó nhìn thế giới ít màu sắc hơn so với con người và không thể phân biệt màu đỏ, vàng, xanh lá và cam. Trái lại, loài cá có thể nhìn thấy các sóng cực tím mà con người không thể thấy.

Nguyên Trường – VNE