Nhật Bản chế tạo lưới dọn rác vũ trụ

Các nhà khoa học Nhật Bản sẽ thử nghiệm một loại lưới dọn rác vũ trụ nhằm hạn chế ảnh hưởng của chúng đến các chương trình nghiên cứu không gian.

earth-debris-large-3885-1390013452.jpg

Đồ họa mô tả lượng rác thải vũ trụ quay quanh Trái Đất năm 2013. Ảnh: NASA

AFP cho hay, phương pháp dọn rác không gian có hình thức hoạt động như lưới đánh cá. Khi đi vào quỹ đạo, vệ tinh sẽ quăng lưới dọn rác vào không gian. Lưới sinh điện làm chậm tốc độ di chuyển của các loại rác cho đến khi đốt cháy chúng một cách vô hại khi rơi xuống khí quyển Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA) cho biết, loại “lưới” dọn rác này được thiết kế nhằm hạn chế ảnh hưởng của các mảnh rác vũ trụ vốn có thể gây nguy hiểm cho vệ tinh, tàu vũ trụ hay các chương trình nghiên cứu không gian của con người. Theo kế hoạch, nhóm chuyên gia sẽ thử nghiệm phương pháp dọn rác này vào tháng 2 tới.

Có thể bạn muốn xem:   Thế giới từng bị thống trị bởi sinh vật khổng lồ không răng

Theo ước tính của cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), hơn 500.000 mảnh mảnh rác vũ trụ đang trôi lang thang vô định trong quỹ đạo Trái Đất, trong đó hơn 20.000 mảnh rác có kích thước lớn hơn một quả bóng mềm và hàng triệu mảnh rác có kích thước nhỏ khó phát hiện.

Rác vũ trụ là các bộ phận của tên lửa, vệ tinh ngừng hoạt động hay mảnh vỡ và nhiều loại linh kiện khác. Khi trôi nổi trong quỹ đạo trái đất, các mảnh rác có nguy cơ va chạm với tàu vũ trụ hay vệ tinh đang hoạt động.

Năm 1996, một vệ tinh của Pháp bị hư hỏng nặng sau khi va chạm với các mảnh vỡ từ tên lửa từng được phóng đi 10 năm trước.

Thùy Linh – VNE