Những điều chưa biết về Einstein

Albert Einstein chậm biết nói, thường không đi tất và được nhiều phụ nữ yêu mến là những điều ít biết xung quanh cuộc đời của một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới.

1. Đầu to hơn bình thường

Einstein sinh ngày 14/3/1879 tại Đức. Khi sinh ra, phần sau đầu của Einstein phát triển to hơn bình thường khiến gia đình ông lo lắng rằng Einstein có vấn đề gì đó nghiêm trọng. Tuy nhiên, vài tuần sau đó, hình dáng đầu lại trở nên bình thường.

2. Chậm nói

3-tuoi-8687-1382157406.jpg
Bức ảnh được cho là bức ảnh cổ nhất chụp Einstein năm nhà khoa học lên 3 tuổi. Ảnh: Wikimedia Commons

Một số người cho rằng Einstein bắt đầu biết nói năm 4 tuổi. Bố mẹ của Einstein đã nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ để khắc phục tình trạng chậm nói của ông. Nhà kinh tế học Thomas Sowell thậm chí còn đưa ra thuật ngữ “hội chứng Einstein” để mô tả những người thông minh hay có tài năng đặc biệt nhưng chậm nói khi còn nhỏ.

3. Einstein không thi trượt môn Toán

14-tuoi-6796-1382157406.jpg
Einstein năm 14 tuổi. Ảnh: Wikimedia Commons

Ở độ tuổi đi học, Einstein không được coi là một học sinh giỏi. Thậm chí danh hiệu học sinh kém của Einstein còn làm xuất hiện những tin đồn như ông thi trượt môn toán. Tuy nhiên trên thực tế, Einstein đã làm quen và thành thạo với môn vật lý ở trình độ đại học khi chưa đầy 11 tuổi và một tay chơi violin cừ khôi và giành được nhiều điểm cao ở môn tiếng Latinh và Hy Lạp. Chưa đầy 15 tuổi, Einstein đã thành thạo các phép tính vi phân và tích phân.

4. Bí ẩn con gái của Einstein

Trước khi Einstein và người vợ đầu tiên của ông là Mileva Marić kết hôn, Mileva đã bí mật sinh con gái của họ tại nhà bố mẹ đẻ tại Serbia. Tuy nhiên, cô con gái Lieserl lại không có thân phận rõ ràng. Về cơ bản, các hồ sơ liên quan đến Lieserl biến mất sau khi sinh. Đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra chứng cứ cho thấy Einstein từng nhìn thấy con gái.

5. Einstein đặt ra quy tắc cho vợ

e-and-wife-2440-1382157406.jpg
Einstein và người vợ đầu Mileva Marić. Ảnh: Wikimedia Commons

Sau khi kết hôn, Einstein đặt ra một bộ quy tắc yêu cầu người vợ Mileva thực hiện theo, trong đó có những yêu cầu như Mileva phải chuẩn bị 3 bữa ăn mỗi ngày, ngưng nói khi ông yêu cầu và không được mong chờ sự quan tâm thân mật từ ông.

6. Einstein kết hôn với em họ

vo-2-2213-1382157406.jpg
Einstein và người vợ thứ hai, Elsa Einstein. Ảnh: Wikimedia Commons

Einstein có mối quan hệ rất tốt đẹp với cô em gái họ là Elsa Einstein, người sau này trở thành vợ thứ hai của ông vào năm 1919. Thậm chí còn có nguồn tin cho rằng, mối quan hệ của Einstein và Elsa đã nảy nở khi ông còn chung sống với người vợ đầu tiên.

7. Einstein được phụ nữ yêu mến

aLBERT-EINSTEIN-570-8118-1382157406.jpg
Einstein trong những năm 1950. Ảnh: Wikimedia Commons

Trong các bức thư gửi Elsa, Einstein thẳng thắn thừa nhận mình có tình cảm bên ngoài nhiều lần. Theo Telegraph, ông từng viết rằng những cô gái luôn dành cho ông những tình cảm không mong muốn.

8. Einstein không đi tất

Trong một bức thư khác gửi Elsa, Einstein viết rằng ông “ra ngoài mà không đi tất” tại Đại học Oxford. Nhà khoa học thiên tài luôn được nhớ đến với sự xuất hiện lôi thôi, nhếch nhác mặc dù sự chú ý đều dồn vào mái tóc của ông hơn là đôi chân.

9. Einstein phản đối nạn phân biệt chủng tộc

Einstein là thành viên của Hiệp hội quốc gia vì sự Phát triển của người Da màu (NAACP) từ khi sinh sống và làm việc tại Princeton, bang New Jersey, Mỹ. Tuy nhiên, thậm chí kể từ trước khi chuyển đến định cư tại Mỹ năm 1933, Einstein đã trao đổi thư từ với nhà hoạt động nhân quyền và học giả W.E.B Dubois, nhà sáng lập NAACP. Trong bài phát biểu năm 1946 tại Đại học Lincoln ở Pennsylvania, Einstein gọi nạn phân biệt chủng tộc “một căn bệnh”.

Có thể bạn muốn xem:   Bằng chứng đầu tiên về hồ nước ngọt trên sao Hỏa

10. Einstein có thể đã tự quyết định cái chết

Einstein qua đời vào ngày 18/4/1955 ở tuổi 76 do bị vỡ mạch máu. Tuy nhiên, theo thông tin trên website của của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, các bác sĩ đề nghị phẫu thuật cho Einstein để kéo dài sự sống nhưng ông đã từ chối và nói rằng: “Thật vô vị khi kéo dài cuộc sống một cách gượng ép”.

Thùy Linh (Theo Huffington Post)

—————-

Bí mật trong não bộ Einstein

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trí thông minh của thiên tài Einstein có thể được hình thành nhờ sự kết nối chặt chẽ một cách bất thường giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Tạo ra não người nhân tạo
albert-2039897b-4508-1381193906.jpg
Trí thông minh thiên tài của Einstein có thể nhờ sự kết nối bất thường giữa hai bán cầu não. Ảnh: AP

Weiwei Men đến từ khoa Vật lý học của trường Đại học Normal East China, đã phát triển một công nghệ mới để tiến hành nghiên cứu đầu tiên đi sâu vào chi tiết những nhóm dây thần kinh kết nối giữa hai bán cầu não của Einstein.

Công nghệ của Men cho phép xác định vị trí và độ dày của những khu vực mà dây thần kinh di chuyển từ một bên bán cầu não sang bên còn lại. Nhờ đó, nghiên cứu cho thấy được cách thức kết nối giữa hai bán đầu não ở những vùng riêng biệt. Những vùng này có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào nơi sợi thần kinh đi qua.

Với công nghệ mới này, các nhà khoa học có thể so sánh những con số đánh giá trong thí nghiệm với Einstein và hai trường hợp nghiên cứu khác, bao gồm một thanh niên 15 tuổi và một trong 52 người cùng tuổi với Einstein ở thời điểm năm 1905.

So với một người trẻ tuổi và một người có độ tuổi tương đồng, não của Einstein, người qua đời năm 1955 ở tuổi 76, có sự kết nối rộng rãi hơn ở những khu vực nhất định thuộc hai bán cầu trái và phải.

“Hơn bất kỳ một nghiên cứu nào khác, nghiên cứu này thực sự đã chỉ ra được bí mật bên trong bộ não của nhà khoa học vĩ đại, cung cấp những thông tin mới có thể giúp xác định cái từng được biết đến là bệ mặt não Einstein” Telegraph dẫn lời tiến sĩ Dean Falk, nhà nhân chủng học của trường đại học Florida State, Mỹ, cho biết.

Albert Einstein là nhà vật lý lý thuyết sinh người Đức. Năm 26 tuổi, Albert Einstein đã công bố 4 bài viết có tầm ảnh hưởng đến nền móng của ngành vật lý hiện đại và làm thay đổi quan điểm của thế giới về vũ trụ, thời gian, khối lượng và năng lượng.

Với thành tựu phát triển thuyết tương đối tổng quát, Einstein được coi là một trong những cha đẻ của vật lý hiện đại và là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Năm 1921, ông nhận giải Nobel Vật lý cho những cống hiến với vật lý lý thuyết và sự khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện.

Thùy Linh