Nói chuyện về vũ trụ với GS Michel Mayor

Với chủ đề “Những thế giới khác trong vũ trụ” mà GS Michel Mayor – nhà vật lý thiên văn nổi tiếng thế giới đã đem đến một buổi giao lưu khoa học thú vị cho hàng nghìn học sinh, sinh viên ở Bình Định.

giao-su-Mayor-2.jpg

GS Michel Mayor thuyết trình những câu chuyện thú vị về vũ trụ. Ảnh: Minh Thùy

Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học quốc tế của Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam X tổ chức tại TP Quy Nhơn (Bình Định) từ ngày 21/4 đến 26/4, GS Michel Mayor (Thụy Sĩ) đã dành thời gian trò chuyện về vũ trụ với những người yêu mến, đam mê lĩnh vực khoa học còn nhiều điều thú vị này. Chiều 24/4, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Định, ông đã có buổi nói chuyện với gần 1.000 học sinh, sinh viên về chủ đề “Những thế giới khác trong vũ trụ”.

GS Michel Mayor – người chủ trì Hội nghị khoa học quốc tế “Những hành tinh khác ngoài Hệ Mặt trời” tại sự kiện Gặp gỡ Việt Nam X thuyết trình về cơ chế hình thành Hệ Mặt trời, các hành tinh trong Hệ Mặt trời, có bao nhiêu hành tinh như Trái đất trong vũ trụ, các khám phá về những hành tinh ngoài Hệ Mặt trời. Sự đa dạng của các hệ hành tinh, cách thức quan sát hành tinh và các công nghệ để quan sát.

Những vấn đề thu sút sự quan tâm của mọi người, vấn đề mà các nhà khoa học liên tiếp tìm tòi qua nhiều thời gian như: Nguồn gốc của sự sống trong vũ trụ là như thế nào? Liệu chúng ta có thể tìm thấy những hành tinh mà ở đó có điều kiện có sự sống hay không? Chúng ta có thể khám phá được những dấu hiệu của sự sống bên ngoài của những hành tinh ngoài hệ mặt trời hay không? Chúng ta cần phải tìm những anh em sinh đôi của trái đất?

Qua thuyết trình của GS Mayor giới thiệu cho các bạn trẻ kiến thức về hệ mặt trời và tập hợp các hành tinh. GS Mayor cho biết, trong Hệ Mặt trời có 2 tập hợp hệ hành tinh: Những hành tinh nhỏ gần bằng mặt trời gồm: Sao Thủy, Sao Hỏa, Trái Đất, Sao Kim và 4 hành tinh lớn nằm xa hơn gồm: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương.

Có thể bạn muốn xem:   Cơ chế thích nghi với nhiệt độ lạnh của thực vật

Những câu hỏi về hành tinh ngoài hệ mặt trời đã được các nhà triết học thảo luận cách đây hàng nghìn năm đã đề cập đến. Có thể có rất nhiều hành tinh ngoài hệ mặt trời, thậm chí có thể có cả sự sống của loài người.

Những hành tinh là một chuỗi rất phức tạp có nhiều sự ngưng tụ của những đám mây, những hạt khí bụi sau đó hình thành nên hành tinh…

giao-su-Mayor.jpg

GS Mayor chụp hình lưu niệm cùng mọi người trong buổi giao lưu. Ảnh: Minh Thùy

Rất nhiều câu hỏi được các bạn học sinh, sinh viên đưa ra đều liên đến sự sống, cơ chế hình thành của các hành tinh trong vũ trụ được GS Mayor giải đáp cặn kẽ… Hầu hết, mọi người đều hài lòng với buổi nói chuyện mà GS Mayor mang lại. Họ cho rằng, một buổi nói chuyện này bằng cả quyển sách về vũ trụ mà họ từng đọc. Mong muốn sẽ có nhiều hơn những cuộc nói chuyện với các nhà khoa học về những vấn đề của cuộc sống.

GS Michel Mayor (sinh ngày 12/1/1942) là nhà vật lý thiên văn người Thụy Sĩ, hiện là giáo sư khoa vũ trụ học Đại học Geneva. GS Mayor tốt nghiệp đại học ngành vật lý tại ĐH Lausanne và lấy học vị tiến sĩ về vật lý thiên văn tại ĐH Geneva. Từ năm 1998 đến 2004 ông giữ chức vụ giám đốc đài quan sát Geneva. Ông còn là viện sĩ viện hàn lâm khoa học Pháp và Mỹ. GS Mayor cũng là người đầu tiên tìm ra hành tinh ngoài Hệ Mặt trời 51 Pegasi b.

Minh Thùy