Nơi nào lạnh nhất trên Trái Đất?

Các nhà khoa học Mỹ mới đây xác định khu vực lạnh nhất trên Trái Đất nằm ở Nam Cực với nhiệt độ dưới -93 độ C.

coldestplacerecords-9550-1386650679.jpg

Nhiệt độ được ghi nhận ở khu vực sườn núi nằm giữa Trạm quan sát và nghiên cứu Dome F và Dome A (màu đỏ), đông Nam Cực, năm 2010 và 2013. Ảnh: National Snow and Ice Data Center

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết tại bang Colorado phát hiện nhiệt độ giảm xuống thấp kỷ lục vào ngày 10/8/2010 tại khu vực gần một sườn núi cao giữa Trạm nghiên cứu và quan sát Dome Argus và Dome Fuji, với nhiệt độ -93,2 độ C.

Theo BBC, nhiệt độ được ghi nhận khi tiến hành đo đạc ở độ cao khoảng 3.900 m, dao động từ khoảng từ -92 đến -94 độ C, trong đó con số -93,2 độ C là mức nhiệt mà nhóm nghiên cứu chắc chắn nhất.

Khi tiến hành đo đạc tại khu vực này vào ngày 31/7/2013, tức sau 3 năm sau, nhiệt độ thấp nhất ở khu vực này là -93 độ C.

Ted Scambos, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết mức nhiệt độ này đã phá vỡ kỷ lục nhiệt độ thấp nhất trước đó được ghi nhận vào tháng 7/1983 tại trạm nghiên cứu Vostok của Nga, với nhiệt độ -89,2 độ C. Nhiệt độ kỷ lục mới được ghi nhận thậm chí còn lạnh hơn khoảng 50 độ so với nhiệt độ ở Alaska hay Siberia, hay lạnh hơn 30 độ so với nhiệt độ ở Greenland.

Có thể bạn muốn xem:   Doanh nghiệp phải là đầu tàu trong ứng dụng khoa học công nghệ

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết đây là một con số sơ bộ. Khi nghiên cứu kỹ hơn các dữ liệu từ bộ phận cảm biến nhiệt không gian, có thể họ sẽ xác định một con số nhiệt độ thấp hơn hơn.

Nơi lạnh nhất được phát hiện trong khi nhóm nghiên cứu đang tiến hành phân tích bản đồ nhiệt độ bề mặt toàn cầu, nhờ vào các dữ liệu từ vệ tinh viễn thám, trong đó có vệ tinh Landsat 8 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Thùy Linh – VNE