Phát hiện đốm sáng bí ẩn trên sao Hỏa

Các nhà khoa học mới đây phát hiện một đốm sáng bí ẩn trên bề mặt sao Hỏa, làm gia tăng nghi ngờ về sự tồn tại sự sống trên hành tinh đỏ.
curiosity-bright-flash-mars-cl-7835-6746
Đốm sáng được ghi lại trên bề mặt sao Hỏa qua thiết bị tự hành Curiosity. Ảnh: NASA

Theo Live Science, đốm sáng nhỏ được thiết bị tự hành Curiosity ghi lại trên sao Hỏa trong hai ngày liên tiếp 2/4 và 3/4. Trong hai bức ảnh đen trắng thu được bằng camera điều hướng bên phải của Curiosity, ánh nhỏ xuất hiện từ phía xa, phía trước một vành núi lửa bao quát đường chân trời.

Những người yêu thích tìm hiểu về vật thể bay không xác định (UFO) cho rằng đây có thể là bằng chứng về sự tồn tại của sự sống trên sao Hỏa.

“Một nguồn ánh sáng nhân tạo được quan sát trong ảnh của Cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ (NASA) cho thấy ánh sáng được chiếu lên từ mặt đất. Nó có thể ám chỉ một cuộc sống thông minh dưới mặt đất và sử dụng ánh sáng như chúng ta thường làm”, một người có tên Scott Waring chia sẻ trên tạp chí UFO Sightings Daily.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu của NASA, khả năng cho thấy đây là dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa là khá thấp, đặc biệt khi ánh sáng không được nhìn thấy trong các bức ảnh ghi lại gần như đồng thời trong cùng thời điểm qua camera điều hướng trái của Curiosity.

“Có khả năng đây là ánh sáng lóe lên từ một bề mặt đá phản chiếu Mặt Trời. Khi các hình ảnh này được ghi lại trong ngày, Mặt Trời nằm ở cùng một hướng với đốm sáng, phía tây-tây bắc tính từ phía Curiosity và có vị trí khá thấp”, Justin Maki, người đứng đầu chương trình nghiên cứu hệ thống camera của thiết bị tự hành sao Hỏa, cho hay.

Có thể bạn muốn xem:   Chàng trai tật nguyền vẽ tranh bằng hạt gạo

Đây cũng có thể là tia sáng được hình thành từ sự va chạm giữa các tia vũ trụ chuyển động nhanh với camera của thiết bị tự hành. Tuy nhiên, dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, đây cũng là hiện tượng hiếm gặp.

Tháng 12 năm ngoái, hình ảnh từ Curiosity được cho là mang hình thù của một loài động vật gặm nhấm đang núp giữa hai khối đá trên sao Hỏa. Các chuyên gia sau đó nhận định đây là minh chứng của hiện tượng tâm lý đặc biệt gọi là pareidolia, khi con người có xu hướng tự cảm nhận hình thù quen thuộc trong ảnh. Năm 1976, hiện tượng này từng khiến nhiều người nhận định hình thù một khuôn mặt trên sao Hỏa qua các bức ảnh của tàu vũ trụ Viking 1 năm 1976.

Thiết bị tự hành thăm dò sao Hỏa NASA hồi tháng 12 năm ngoái thu thập được những dữ liệu cho thấy hồ nước ngọt từng tồn tại trên hành tinh đỏ từ cách đây hơn 3 tỷ năm. Đây là phát hiện mới nhất cung cấp bằng chứng đáng tin cậy cho thấy môi trường của sao Hỏa có thể đảm bảo điều kiện sống cho một số loài vi sinh vật.

Thùy Linh – VNE