Theo dõi tin tức khủng bố và tiếp xúc với thông tin bạo lực căng thẳng hơn trải nghiệm

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới đây cho thấy những người thường xuyên theo dõi tin tức khủng bố và tiếp xúc với thông tin bạo lực sẽ chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề hơn cả những người có mặt ở đó.

boston-3754-1386737194.jpg
Những người thường xuyên theo dõi tin tức khủng bố sẽ gặp những tác động tâm lý nặng nề. Trong ảnh là hiện trường vụ đánh bom ở giải marathon Boston, Mỹ, hồi tháng 4. Ảnh: Newyorker
Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia tiến hành điều tra tâm lý đối với hơn 4.500 công dân Mỹ trưởng thành, trong khoảng thời gian từ 2-4 tuần sau khi xảy ra vụ đánh bom khủng bố tại giải marathon Boston. Những người này được yêu cầu trả lời các câu hỏi liên quan đến việc theo dõi tin tức vụ tấn công trên truyền hình và các dấu hiệu căng thẳng tâm lý.

Theo đánh giá và phân tích của nhóm nghiên cứu, những nhân chứng trực tiếp hoặc có quen biết với nạn nhân sẽ bị sốc tâm lý mạnh hơn và cũng dành thời gian để theo dõi tin tức nhiều hơn, so với những người không trực tiếp có mặt tại hiện trường.
Tuy nhiên, mức sốc tâm lý mạnh nhất lại thuộc về nhóm người mỗi ngày dành tới 6 giờ để theo dõi hoặc đọc tin tức về vụ tấn công này.

Roxane Cohen Silver, giáo sư tâm lý học của trường Đại học California Irvine, cho biết kết quả này cho thấy việc nắm bắt thông tin qua các phương tiện truyền thông còn gây tác động tâm lý lớn hơn so với việc trực tiếp chứng kiến vụ việc.

Có thể bạn muốn xem:   Phục hồi những cánh đồng chết ở Nhật Bản

Tỷ lệ căng thẳng thần kinh ở những người xem 6 tiếng một ngày cao hơn gấp 9 lần so với những người chỉ theo dõi khoảng một tiếng trong ngày. Theo đó, thời gian những người này theo dõi vụ việc càng lâu, mức độ ảnh hưởng đến tâm lý của họ càng nghiêm trọng.

Nhận định về kết quả nghiên cứu, ông Bruce Shapiro, giám đốc điều hành Trung tâm báo chí và chấn thương tâm lý Dart của Đại học Columbia, cho rằng kết quả nghiên cứu đặt ra vấn đề cấp thiết về mặt xử lý thông tin đối với các cơ quan báo chí. Điều này cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu trước đây về trạng thái “tổn thương tâm lý gián tiếp”.

Tuy nhiên, sốc tâm lý chỉ là hiện tượng xảy ra trong thời gian ngắn, không phải là triệu chứng của bệnh “rối loạn tâm lý hậu chấn thương” (PTSD), nên sẽ cần phải có những nghiên cứu sâu hơn mới có thể đi đến kết luận về mối liên hệ giữa triệu chứng sốc tâm lý với tổn thương tâm lý dài hạn.

Bà Silver cũng cho rằng người dân nên ý thức rõ hơn về những tác động tiêu cực đến tâm lý khi tiếp xúc nhiều với những hình ảnh ghê rợn, đặc biệt trong bối cảnh truyền thông hiện đại ngày càng phát triển, cho phép khán giả có thể tiếp xúc với nhiều tin ảnh khác nhau với tần suất dầy đặc.

Theo Vietnam+