Thực vật cũng có khả năng ghi nhớ

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia cho thấy cây trinh nữ Mimosa pudica có khả năng ghi nhớ sự việc đã xảy ra như động vật.

image-1695-Mimosa-pudica-8693-1390278858
Cây trinh nữ mimosa pudica. Ảnh: sci-news.com
Trong nghiên cứu, các chuyên gia của Đại học Tây Australia thử nghiệm các hoạt động “huấn luyện” trí nhớ ngắn hạn và dài hạn cho cây trinh nữ (cây xấu hổ) bằng cách tưới nước đều đặn cho chúng trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Thông thường, lá cây mimosa sẽ cuộn lại khi bị dính nước. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy cây mimosa có thể hiểu được thí nghiệm không gây ảnh hưởng đến chúng, do đó sau vài lần tác động, chúng không cuộn lá lại ngay lập tức như phản ứng bình thường.

Nature World News cho hay, vài tuần sau thử nghiệm, chúng có thể ghi nhớ phản ứng được huấn luyện trước đó. Cây trinh nữ dường như thích nghi với các tác động bên ngoài nhanh hơn trong điều kiện ánh sáng thấp.

Có thể bạn muốn xem:   Kim Tuấn nhận danh hiệu VĐV hay nhất giải trẻ thế giới

Theo các nhà khoa học, thực vật không có não bộ và các mô thần kinh như động vật nhưng nhờ vào hệ thống canxi trong các tế bào, chúng có những phản ứng ghi nhớ như kết quả thí nghiệm.

Mimosa pudica hay còn gọi là cây trinh nữ (cây xấu hổ) là loại cây thảo mọc bò trên mặt đất. Khi bị đụng đến hoặc vào ban đêm, loài cây này thường cuộn lá lại. Đây được coi là một trong những cơ chế tự bảo vệ của mimosa khỏi sự tấn công của các loài động vật ăn cỏ. Khi cuộn lá lại, cây trinh nữ có hình dáng héo úa, trong khi các loài ăn cỏ thường thích lá cây mọng nước hơn.

Theo VNE