Tiền Giang có thêm công trình cung cấp nước sạch

Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và thi công, công trình khoan sâu một giếng nước và nâng cấp đường ống cấp nước tại địa phương đã được khánh thành vào ngày 22/10 tại ấp 3, xã Thạnh Tân và ấp Hòa Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước (Tiền Giang).

Trước khi có công trình nước sạch này, giếng khoan tại đây nhiễm phèn và vi sinh nặng, địa phương lại không có kinh phí cho việc khoan sâu hơn 400m . Do đó, để có nguồn nước trong, nhiều hộ dân trong xã đã phải dùng nước sông lắng phèn giặt giũ, tắm rửa hoặc thậm chí là ăn uống khi nguồn nước mưa tích trữ đã cạn kiệt.

1.JPG
Lễ khánh thành công trình nước sạch tại xã Thạnh Tân vào ngày 22/10 vừa qua.

Hậu quả là mỗi năm, các bệnh viêm da, phụ khoa ở phụ nữ, tiêu chảy tăng cao (chiếm hơn 40% số ca bệnh của dân cư toàn xã). Nguyên nhân là do nguồn nước sông ô nhiễm do rác thải và dư lượng thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp. “Có nước sạch trong sinh hoạt, cả nhà sẽ đỡ bệnh tật, ăn uống cũng vệ sinh hơn, lại không phải trông chờ vào nguồn nước ‘trời cho’ mỗi mùa mưa. Không chỉ riêng gia đình tôi mà bà con lối xóm nơi đây rất háo hức khi nước sạch về đến mỗi nhà” – chị Hồng Gấm (ấp 3, xã Thạnh Tân) chia sẻ.

Có thể bạn muốn xem:   Những phát hiện khoa học vô cùng quan trọng
DSC_0421.JPG
Người dân phải dùng nước sông cho sinh hoạt hằng ngày trước khi có công trình nước sạch.

Đây là công trình nước sạch được thực hiện với nguồn kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng từ chương trình “1 phút tiết kiệm – triệu niềm vui” năm 2013 của Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam (VBL), nhằm góp phần mang nguồn nước sạch đến những khu vực dân cư đang gặp khó khăn về nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt. Sau công trình nước sạch tại Tiền Giang, VBL và chương trình “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui” sẽ tiếp tục khánh thành thêm hai công trình nước sạch tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

DSC_0394.JPG
Người dân xã Thạnh Tân vui mừng khi có nước sạch.

Không chỉ mang nguồn nước sạch đến những địa phương đang gặp khó khăn về nước sạch sinh hoạt. VBL vẫn tiếp tục lan tỏa thông điệp bảo vệ nguồn nước và tiết kiệm nước sinh hoạt hàng ngày bằng những hành động nhỏ như khóa vòi nước khi đang đánh răng, xát xà phòng rửa tay, tái sử dụng nước rửa rau để tưới cây, rửa sân… trên website www.1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vn và www.facebook.com/1phuttietkiemtrieuniemvui.

Phương Thảo