Việt Nam lần đầu nối thành công mũi bị đứt rời

Sau 13 giờ vi phẫu, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã nối thành công phần đầu mũi bị đứt rời cho một bệnh nam 37 tuổi ở Hà Tĩnh.

Phần mũi được nối đã sống, có màu sắc hồng hào như bình thường. Vết thương bắt đầu liền, dự kiến 2-3 ngày nữa bệnh nhân sẽ được cắt chỉ và ra viện.

Theo gia đình, bệnh nhân bị tai nạn sinh hoạt khiến đầu mũi đứt rời hoàn toàn. Anh được đưa đến bệnh tỉnh cấp cứu. Khi bác sĩ hỏi phần đầu mũi rời ra đâu, người nhà vội về tìm và thấy dưới gầm bàn. Sau sơ cứu, bệnh nhân được chuyển lên Việt Đức (Hà Nội) cùng với phần đầu mũi bảo quản trong đá lạnh.
noimui2-8213-1393778456.jpg
Các bác sĩ đã dùng kính siêu hiển vi với độ phóng đại lớn nhất để ghép nối mạch máu bị đứt của mũi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thạc sĩ Đào Văn Giang, khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức – một thành viên kíp mổ cho biết, bệnh nhân đến viện khoảng 3h30 chiều 17/2, đầu mũi bị đứt rời hoàn toàn, kích thước 2x3cm. 

Các bác sĩ nhận định, mũi thực hiện nhiều chức năng quan trọng, đặc biệt có vai trò thẩm mỹ rất lớn. Mất đầu mũi, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề. “Vì thế, dù thời gian từ khi bị đứt đến khi được nối lại khá lâu (hơn 12 tiếng) nhưng bảo quản đúng cách nên chúng tôi xin ý kiến cấp trên mổ nối mũi gấp. Một phòng mổ đặc biệt với kính siêu hiển vi được mở thêm để phục vụ ca mổ này”, bác sĩ Giang nói.
noimui1-4636-1393778456.jpg
Theo bác sĩ Giang, phần mũi bị đứt rời được nối đã sống. Ảnh: Nam Phương.

Theo bác sĩ Giang, đây là ca nối ghép khó vì mạch máu ở đây rất nhỏ, kích thước chỉ khoảng 0,4-0,5 mm. Vị trí thao tác không thuận lợi cộng thêm các mạch máu khi bị đứt đều co rút ngắn nên không thể nối trực tiếp. Bác sĩ phải lấy 4-5 đoạn tĩnh mạch nhỏ dưới đùi của bệnh nhân, mỗi đoạn 0,8 cm để ghép nối động mạch, tĩnh mạch bị đứt.

Có thể bạn muốn xem:   Những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội

“Chúng tôi phải khâu 4-5 mũi bằng chỉ rất nhỏ dưới kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất. Các thao tác đòi hỏi cực kỳ chính xác, tỉ mỉ và kiên trì. Chỉ cần một sai sót nhỏ là miệng nối có thể bị tắc, máu không lưu thông, mảnh ghép sẽ bị hoại tử”, bác sĩ Giang cho biết.

Thạc sĩ Đỗ Ngọc Linh, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam nối thành công đầu mũi bị đứt rời. Trên thế giới, ước tính hơn 10 ca tương tự được thực hiện. Trước đây, bệnh viện từng nối cả phần mặt to phức hợp trong đó có mũi.

Sau ca vi phẫu, máu được cung cấp lại nên sống mũi dần hồng ấm trở lại. Ca mổ kéo dài 13 tiếng, từ 4h chiều hôm trước đến 5h sáng hôm sau. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị đặc biệt.

Với kỹ thuật vi phẫu, các bác sĩ đã có thể nối thành công những bộ phận bị đứt rời như: tay, chân, da đầu bị lột, tai, môi, mũi, dương vật…

Khi gặp tai nạn tương tự, gia đình nên bảo quản phần cơ thể bị đứt rời và đưa ngay bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức.

Bộ phận này cần được bọc gạc, cho vào túi nilon sạch, buộc kín, sau đó, cho tiếp vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín, bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá gây bỏng lạnh.

Nam Phương – VNE