Xác nhận sự tồn tại của nguyên tố hóa học 117

Nguyên tố hóa học thứ 117, một nguyên tố thuộc nhóm siêu nặng, được các nhà khoa học tổng hợp thành công trong phòng thí nghiệm và xác nhận sự tồn tại.

Element117-e1399161462400-8079-139934108

Ảnh minh họa: Lawrence Livermore National Laboratories

Theo Hufington Post, nguyên tố thứ 117 còn được gọi là Ununseptium. Nguyên tố này được tổng hợp bằng cách cách bắn phá các ion calcium vào nguyên tử berkelium ở tốc độ cao.

Ununseptium được coi là nguyên tố trong nhóm siêu nặng, trong hạt nhân có tới 117 proton. Các nguyên tố siêu nặng không được tìm thấy trong trong điều kiện tự nhiên trên Trái Đất mà chỉ có thể tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Uranium là nguyên tố nặng nhất trong tự nhiên, với 92 proton. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể tạo ra nguyên tố nặng hơn bằng cách thêm proton vào hạt nhân nguyên tử thông qua phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Có thể bạn muốn xem:   Giáng My trẻ như gái 18 với "cây trắng" đồ hiệu Louis Vuitton

Nguyên tố 117 được tổng hợp thành công trong phòng thí nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu ion nặng Helmholtz GSI, Đức. Trước đó, Ununseptium được báo cáo lần đầu tiên vào năm 2010, là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Nga làm việc tại Viện nghiên cứu Hạt nhân tại Dubna, Nga.

Hội đồng nghiên cứu của Liên minh Quốc tế về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng (IUPAC) sẽ xem xét phát hiện này để quyết định công nhận chính thức và đặt tên mới cho cho nguyên tố 117.

Linh Anh