Chó đã có thể nói tiếng người!

Từ tháng 4/2014, con người có thể hiểu được suy nghĩ của các chú cún cưng qua một chiếc máy chuyển ngữ đặc biệt.

Lấy cảm hứng từ phim hoạt hình Up của hãng Pixar, các nhà nghiên cứu Thụy Điển lập dự án “No More Woof” nhằm dịch suy nghĩ của chó thành lời nhờ thiết bị quét não. Dự án thành công đáng kể và hiện nay thiết bị có thể dịch suy nghĩ của chó thành những cụm từ ngắn.

Sự ra đời của thiết bị là kết quả của việc kết hợp các công nghệ mới – bao gồmcảm biến điện não (EEG sensoring), máy tính vi mô (micro computing) và phần mềm đặc thù (giao diện não). Chiếc máy này quét vỏ não của của con vật, sau đó truyền tín hiệu về máy tính phân tích suy nghĩ và phần mềm sẽ chuyển ngữ trước khi phát âm ra chiếc loa mini.

Con người có thể hiểu được suy nghĩ của các chú cún cưng qua một chiếc máy chuyển ngữ đặc biệt.
Có thể bạn muốn xem:   Google sẽ phóng 180 vệ tinh để phủ internet toàn cầu

Người sử dụng sẽ nghe thú cưng phát ra các cụm từ khóa như “Tôi đói, nhưng tôi không thích món này”, “Tôi muốn chơi”, “Cô gái kia là ai? Cô ta thật đẹp!”. Các nhà nghiên cứu cũng nỗ lực lập trình một bộ lọc để máy không phát ra những từ ngữ tục tĩu, bậy bạ nhằm không gây ảnh hưởng xấu cho các em nhỏ lúc chơi với thú cưng.

Hiện nay, chiếc máy mới phát âm được ngôn ngữ tiếng Anh nhưng nhóm nghiên cứu sẽ bổ sung thêm tiếng Pháp, Tây Ban Nha trong thời gian tới. Theo kế hoạch,máy giúp chó nói tiếng người này sẽ xuất hiện trên thị trường vào khoảng tháng 4/2014 và người tiêu dùng có thể đặt hàng trước trên Indiegogo.

Theo Zing.