Điểm nhấn mới trên hệ điều hành Android L

Tại sự kiện Google I/O 2014 diễn ra đêm qua, hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới đã chính thức giới thiệu hệ điều hành Android L và dự kiến đưa tới tay người dùng vào mua thu năm nay.
 

 

Android L (tên gọi chưa chính thức dành cho Android phiên bản mới) được Google làm mới rất nhiều về giao diện. Đồ họa trông phẳng hơn, nhiều màu sắc và giảm bớt các hiệu ứng ba chiều khiến cho Android trông nhẹ nhàng và hoạt động mượt mà hơn. Tuy nhiên, giao diện của Android có sự tương tác cao hơn đối với từng thao tác chạm. Ví dụ, khi người dùng chạm vào màn hình, giao diện có thêm hiệu ứng chuyển động nhanh cho biết đã thao tác hay việc chuyển đổi giữa các ứng dụng cũng sẽ có các hiệu ứng minh họa tương đồng.

 

 
 

 

Việc hiển thị thông báo trên Android L có nét khá giống với iOS khi nó  xuất hiện thêm dạng cửa sổ Pop-up nằm trên cùng, cho phép người dùng thao tác nhanh, như có thể chọn trả lời tin nhắn nhanh, mà không cần thoát ứng dụng, hay trò chơi đang dở dang. Tại màn hình khóa, Android L hỗ trợ kéo trượt từ trên xuống để hiển thị thông báo, và cho phép chạm 2 lần để truy cập vào ứng dụng nhanh. Ngoài ra, các thông báo cũng được sắp xếp theo thói quen và nhu cầu của người dùng, như của các ứng dụng quan trọng hay được dùng sẽ được hiển thị lên trên.

 

 
 

 

Ngoài việc sử dụng số (PIN), mật mã hay các nét vẽ (Pattern), Android L cho phép mở khóa máy bằng đồng hồ thông minh. Giống như tính năng trên đồng hồ Gear và smartphone Galaxy của Samsung, người dùng đeo đồng hồ Android Wear chỉ cần cầm smartphone là màn hình sẽ tự động tắt mật khẩu, chỉ cần nhấn nút nguồn là mở máy mà không cần nhập mã.

 

 
 

 

Thay vì hiển thị thành các ô cửa sổ riêng biệt, chế độ đa nhiệm Recent Apps trên Android L lại hiển thị theo dạng các thẻ ứng dụng xếp chồng nhau giống như trên các tab của trình duyệt Chrome. Tuy nhiên, thay đổi này chưa được đánh giá cao khi nó không hiển thị được nhiều nội dung, hình ảnh của các ứng dụng đang chạy, giúp người dùng dễ tìm và kích hoạt lại.

Có thể bạn muốn xem:   Hệ thống dịch ngôn ngữ ký hiệu

 

 
 

 

Google đơn giản hóa việc truy cập các ứng dụng từ Chrome với tính năng mới gọi là App Indexing. Ví dụ, khi người ùng đang tìm kiếm một nhà hàng trên Chrome và cài ứng dụng OpenTable (đặt chỗ trực tuyến). Chrome sẽ tự động nhận diện và khi người dùng bấm vào link nhà hàng được tìm kiếm ra, thay vì mở tiếp trình duyệt thì nó sẽ dẫn thẳng đến ứng dụng OpenTable để đặt chỗ. Các thao tác copy nội dung chuyển đổi giữa ứng dụng sẽ được rút đi khỏi Android L trong quá trình sử dụng.

 

 

 
 

 

Không chỉ cải thiện về phần mềm, Android L còn giúp cho phần cứng tốt hơn. Phiên bản cập nhật của Google sẽ giúp cho hiệu năng các thiết bị Android tăng thêm, hỗ trợ điện toán 64-bit. Hãng còn hứa hẹn đem đến các trải nghiệm đồ họa của game tốt hơn, ngang tầm với PC bằng gói mở rộng Android Extension Pack cung cấp thêm nhiều hiệu ứng.

 

 
 

 

Project Volta trên Android L được hứa hẹn sẽ giải quyết những mối lo ngại về tình trạng ngốn pin. Bắt đầu từ phiên bản này, tính năng tiết kiệm pin sẽ được Android tích hợp sẵn vào Android. Nó có thể điều chỉnh hiệu năng của thiết bị phù hợp với từng điều kiện sử dụng khác nhau, ngoài việc giảm độ sáng nó còn có thể ngắt bớt các hiệu ứng xử lý của CPU, GPU hay nhiều thứ khác… tùy thuộc từng ứng dụng.
Nguồn VNE