Thiết bị chẩn đoán HIV trong 15 phút

Thiết bị nhỏ gọn kết nối với điện thoại thông minh có thể xử lý một mẫu máu để chẩn đoán HIV hoặc bệnh giang mai, với độ chính xác cao chỉ trong 15 phút.

Anh-JPG.jpg

Thiết bị cầm tay kết nối với điện thoại thông minh giúp chần đoán HIV và giang mai trong 15 phút. Ảnh: Samiksha Nayak /Columbia Engineering

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Columbia, Mỹ, tạo ra công cụ Dongle kết nối điện thoại thông minh. Phương pháp này giúp chẩn đoán căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như HIV và giang mai, thông qua phân tích mẫu máu từ ngón tay.

Sau khi người sử dụng nhấn ngón tay cái lên Dongle, thuốc thử kháng thể chống virus HIV và kháng thể đặc hiệu cho bệnh giang mai sẽ được nạp vào khu vực phân tích. Thời gian chẩn đoán khoảng 15 phút.

Có thể bạn muốn xem:   Nhiều nữ sinh ngậm đắng vì làm quen qua mạng xã hội

Gizmag cho hay, Dongle nhiều khả năng có thể thay thế cho biện pháp truyền thống, dựa trên phương pháp miễn dịch enzyme liên kết (ELISA), vốn đòi hỏi trang thiết bị có giá thành lên đến 18.000 . Trong khi đó, nhóm nghiên cứu ước tính chi phí sản xuất Dongle chỉ 34 .

Khi thử nghiệm tại Rwanda, châu Phi, 97% người dùng rất hài lòng vì độ nhanh chóng, chính xác và khả năng chẩn đoán nhiều bệnh của công cụ này.

Lê Hùng

Theo Vnexpress.net

Thiết bị chẩn đoán HIV trong 15 phút
Rate this post

Xem thêm tin khác