Bánh xe ra đời như thế nào?

Từ những bản thiết kế thời kỳ đầu sử dụng trong ngành chế tác gốm thủ công tới hàng loạt sản phẩm hiện đại nhất, bánh xe liên tục đưa nền văn minh của loài người tiến lên phía trước như một chất xúc tác dùng trong phản ứng hóa học. Để hiểu rõ hơn, chúng ta nên tìm hiểu dần dần từng giai đoạn phát triển và cải tiến trong lịch sử ngành sản xuất bánh xe.

image

Thời kỳ đầu

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng năm 3500 trước Công nguyên là thời điểm con người phát minh ra bánh xe. Nơi tìm ra chiếc bánh xe đầu tiên là Mesopotamia hiện nay đang bị lực lượng chống chính phủ Iraq chiếm đóng. Chiếc bánh xe đầu tiên dùng cho mục đích vận chuyển xuất hiện vào khoảng năm 3200 trước Công nguyên. Các chuyên gia cho rằng chiếc bánh xe này được người Mesopotamia lắp vào xe ngựa.

Lịch sử của bánh xe

Theo những dẫn chứng lịch sử, bánh xe ra đời vào khoảng thời kỳ đồ đá (15.000 – 750.000 năm về trước).

Ngày đó, con người sử dụng các khúc gỗ để vận chuyển những vật nặng. Tuy nhiên, phương thức vận chuyển này có rất nhiều điểm bất cập. Để có thể di chuyển, con người cần phải có nhiều bánh xe. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải chăm chút các bánh xe nhiều hơn sao cho chúng có thể di chuyển dễ dàng. Từ đó nảy sinh một giải pháp giúp vượt qua vấn đề này. Đó là sử dụng nhiều thanh ngang đặt bên dưới có tác dụng ngăn bánh trượt ra ngoài. Người ta sử dụng hai bánh đi kèm hai thanh ngang, một cái đặt trước và một cái đặt sau bánh.

Phải mất 1.500 năm sau, tổ tiên của loài người mới phát minh ra nan hoa – bước tiếp theo trong quá trình phát triển bánh xe. Nhu cầu vận chuyển nhanh hơn và sử dụng ít vật liệu hơn đã dẫn lối cho bước đột phá công nghệ này. Các nhà nghiên cứu tin rằng người Ai Cập cổ đại chính là ông tổ của bánh có nan hoa được trang bị cho loại xe ngựa năm 2000 trước Công nguyên. Họ thu hẹp kích thước bánh xe bằng cách đục cả hai mặt. Tuy nhiên, bánh xe thanh ngang hoặc hình chữ H lại do người Hi Lạp chế tạo chứ không phải người Ai Cập.

Có thể bạn muốn xem:   Ngành công nghiệp kính

Vành xe bằng sắt đầu tiên dùng cho bánh xe được tìm thấy trong những cỗ xe ngựa Celtic năm 1000 trước Công nguyên. Bánh xe có nan hoa vẫn giữ nguyên kiểu dáng như cũ cho đến tận năm 1802 khi G.F Bauer lần đầu tiên giới thiệu nan hoa dây căng. Cấu tạo của loại nan hoa này bao gồm một sợi dây dài xâu xuyên qua vành xe và cố định cả hai đầu trục. Vài năm sau, nan hoa dây được cải tiến thành loại nan hoa hiện đại bây giờ.

Lốp bơm hơi trình làng lần đầu tiên năm 1845 do R.W. Thompson thiết kế là một phát kiến vĩ đại khác song hành cùng nan hoa dây căng. Năm 1888, John Dunlop – một bác sỹ thú y người Scotland đã cải tiến thành công thiết kế của Thompson. Nhờ khả năng chạy êm hơn, bánh xe của Dunlop ngay lập tức thay thế cho “đàn anh” làm bằng cao su cứng thời đó.

Ymoi.vn (Sưu tầm)