Những phát kiến vĩ đại sinh ra từ ý tưởng ‘quái đản’

Thuốc súng, kính thiên văn là các phát minh vĩ đại làm nền tảng cho văn minh loài người hiện nay. Chúng có điểm chung là cùng xuất phát từ những ý tưởng khá là “điên rồ”.

clip_image001
Chân dung vị bác sĩ Paracelsus. Ảnh: Wikipedia.

Ý tưởng y học: Đun nóng tinh trùng người rồi chôn cùng phân ngựa

Cho đến thế kỷ  XVI, ý tưởng về một viên thuốc tổng hợp những chất cần thiết để chữa loại bệnh bất kỳ vẫn còn khá mới mẻ, và người đưa ra ý tưởng này là bác sĩ người Thuỵ Sĩ tên Paracelsus.

Paracelsus cho rằng, trong con người có 4 “chất dịch cơ bản” gồm máu, đờm, nước mắt và mật. Sức khỏe là sự kết hợp cân bằng 4 chất dịch này trong cơ thể mỗi người. Nếu ai đó bị mắc bệnh, phần lớn là do các tác nhân bên ngoài làmđảo lộn thế cân bằng của các “chất dịch”. Ngoài ra, theo ông, cơ thể người là một cấu trúc hoàn hảo, nó là phiên bản thu nhỏ của vũ trụ với 7 cơ quan tượng trưng cho 7 hành tinh thời bấy giờ.

Nhưng ý tưởng của Paracelsus dần trở nên xa rời thực tế, khi ông tin rằng ông có thể “làm nên” một con người với các nguyên liệu thích hợp. Ông lấy tinh trùng người đun nóng trong ống nghiệm, rồi chôn cùng phân ngựa trong 40 ngày. Sau đó, ông quả quyết rằng bản thân đã tạo một người tí hon biết nói.

Paracelsus quyết định công bố khám phá trên với các nhà khoa học thời bấy giờ. Tuy nhiên khi các nhà khoa học khác nhìn thấy bát phân ngựa thì tất cả đều bỏ chạy. Từ đây, khoa học bắt đầu nghiên cứu và chế tạo nhiều loại thuốc hiện đại.

Ý tưởng về kính thiên văn: Đi tìm người sống trên cung trăng

Sao Thiên Vương – Uranus được phát hiện vào năm 1781 bởi nhà thiên văn học kiêm kỹ sư và nhạc sĩ người Anh gốc Đức – William Herschel. Khi đó, người nghệ sĩ tài năng đã chế tạo một bộ kính viễn vọng độc nhất vô nhị, dài khoảng 2 m, dựa trên ý tưởng của Isaac Newton.

Phát minh này được xem là hình mẫu để xây dựng kính thiên văn sau này. Nhưng ít ai biết rằng, mục đích thực sự của Herschel khi tạo chiếc kính tuyệt vời như vậy là để tìm ra người sống trên cung trăng. Khi đó, Herschel bị thôi thúc bởi ý tưởng mặt trăng có người sinh sống. Ông cho rằng, bản thân đã nhìn thấy những khu rừng, thị trấn, thành phố tấp nập người qua lại trên mặt trăng. Thực chất, đây chỉ là những hố tròn trên bề mặt mặt trăng. Sau đó, William Herschel kết luận, tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời đều mang sự sống với nhiều người ở trên đó.

Hơn thế, ông khẳng định, sao Hỏa có đại dương và cũng tồn tại mùa trong năm giống trái đất. Thậm chí, Herschel còn cho rằng, mặt trời tự nó mang sự sống và bản chất không giống một quả bóng khí khổng lồ và luôn rực cháy. Nhờ các nghiên cứu, 5 năm sau, William Herschel tìm ra Thiên Vương tinh – Uranus, còn người mặt trăng thì không thấy đâu.

Có thể bạn muốn xem:   Sinh viên chung tay bảo vệ môi trường

Ý tưởng về thuốc súng: truy lùng thuốc trường sinh bất lão

Thuốc súng là một trong 4 phát minh vĩ đại của người Trung Quốc. Nhờ đó mà loài người hiện nay mới được thưởng thức những màn pháo hoa tuyệt đẹp, cùng nhiều ứng dụng phục vụ cho loài người (như phá đá). Đây cũng là công cụ trong nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu.

Thuốc súng chỉ tình cờ được phát hiện khi người Trung Quốc đang trên con đường truy lùng thuốc “trường sinh”. Trải qua hàng trăm năm, những nhà giả kim thuật Trung Quốc miệt mài nghiên cứu chuyên sâu về các kim loại có tính chất khác thường như vàng – rất khó bị ăn mòn hay thủy ngân – kim loại lỏng và lưu huỳnh. Họ thấy lưu huỳnh rất dễ cháy, nhất là khi trộn với diêm sinh (Kali nitrat- KNO3). Nhiều người khi đun nóng hỗn hợp này bị bỏng nặng, nhà cửa bị thiêu rụi, thậm chí tử vong.

Cuối cùng, mục đích tạo ra thuốc “trường sinh bất lão” của người Trung Quốc bất thành, nhưng họ lại thành công với một phát minh tuyệt vời được sử dụng cho đến ngày nay.

clip_image002
Ảnh minh họa ý tưởng tạo la bàn: masonicfind.

Ý tưởng tạo ra la bàn: thìa và đĩa

Trước kia, khi không muốn lạc lối trong mỗi chuyến hành trình, con người thường xác định phương hướng bằng mặt trời hoặc các vì sao. Nhưng khi phải di chuyển vào thời tiết xấu hoặc buổi tối, la bàn là một công cụ tuyệt vời.

Trung Quốc chính là nơi khởi nguồn của la bàn, với “kim chỉ nam” của họ. Ban đầu, người Trung Quốc nghĩ ra nó để phục vụ cho phong thủy, như sắp xếp các đồ đạc trong nhà theo hướng nhất định để tạo ra các luồng năng lượng dịch chuyển tự nhiên nhất có thể. Nguyên nhân là do người Trung Quốc khi sống tại khu đất mới thường có ý muốn sống yên bình với thiên nhiên và môi trường xung quanh, nên họ thường xây nhà dựa trên trục Bắc – Nam.

Lúc đầu, “kim chỉ nam” của người Trung Quốc chỉ là một cái thìa, hoặc một cục đá nhọn bằng nam châm (tượng trưng cho sao Bắc Đẩu). Chúng được thả vào nước, hoặc trong một cái đĩa (trong phong thủy tượng trưng cho trái đất). Nam châm sẽ xoay tròn và luôn chỉ về hướng nam.

Các nhà thám hiểm và thủy thủ nhận thấy, công cụ trên rất hữu dụng cho các chuyến phiêu lưu và hành trình dài, nên họ đã nghiên cứu và phát triển thành la bàn. Từ đó, la bàn trở thành một trong những phát minh quan trọng nhất của loài người.

Theo Trí thức trẻ