Hệ thống tự động đo mức nước

Một sản phẩm công nghệ thiết bị với tên gọi “Hệ thống tự động đo mức nước từ xa”, chuyên dùng trong các lĩnh vực như cơ khí chế tạo máy – tự động hóa; thiết bị đo lường và quang học cùng nhiều lĩnh vực áp dụng khác đã được các kỹ sư Phòng Công nghệ tự động hóa – Viện Công nghệ thông tin chế tạo thành công.

(Ảnh: Nhandan)

Mức độ phát triển của thiết bị công nghệ được đánh giá rất khả thi. Thời gian đầu, khi công nghệ mới được hoàn thiện, đã được sử dụng để sản xuất thử, đến nay, công nghệ đã được đơn vị chế tạo chuyển giao sử dụng để sản xuất ở quy mô công nghiệp và đã được thương mại hóa.

Mô tả tóm tắt công nghệ thiết bị: hệ thống bao gồm đầu đo mức nước WLT, thiết bị xử lý chỉ báo WLTD và chương trình thu thập lưu trữ, kiểm soát từ xa WaterView chạy trên máy vi tính cá nhân (PC). Đầu đo mức nước WLT đo nước thay đổi và truyền thông tin cho thiết bị lưu trữ và chỉ báo WLTD. PC có khả năng kết nối tới 31 thiết bị chỉ báo tạo thành mạng đo.

Hệ thống có thể sử dụng thuận tiện cho việc đo từ xa mực nước ở các bể chứa, bể lắng, bể lọc các nhà máy nước, cao ốc hoặc đo mực nước ở các kênh tưới tiêu, hồ đập thủy lợi.

Theo các chuyên gia Viện Công nghệ thông tin, việc chế tạo thành công hệ thống tự động đo mức nước từ xa ở trong nước đã mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế, xã hội cho các ngành, đặc biệt là ngành thủy lợi. Nhờ có hệ thống này, có thể dễ dàng đo được mức nước ở các kênh tưới tiêu, hồ đập thủy lợi để từ đó có sự điều chỉnh hoặc kế hoạch tưới tiêu hợp lý trong từng thời điểm.

Đặc biệt, công nghệ thiết bị trên được thiết kế, chế tạo với công nghệ cao do các chuyên gia Việt Nam sáng tạo như chip đo mực nước chuyên dụng, chip xử lý và hiển thị chuyên dụng, hệ thống phần mềm nhúng và phần mềm trên PC WaterView của Việt Nam, nên dễ dàng thay thế, nâng cấp theo yêu cầu của ứng dụng thực tế. Giá thành chỉ bằng 70% giá thành nhập ngoại, giúp tiết kiệm được một phần đáng kể chi phí.

Các chỉ tiêu kỹ thuật của Hệ thống tự động đo mức nước từ xa: đầu đo WLT gồm ba loại: 1 m, 2 m và 3 m; độ phân giải: 1 mm; đo liên tục theo phương pháp tụ; kết cấu đầu đo được thiết kế tối ưu; chip đầu đo chuyên dụng được thiết kế và chế tạo theo công nghệ tạo chip PsoC; xử lý số và truyền tín hiệu số theo chuẩn RS485 (1,2 km); thiết bị lưu trữ và chỉ báo WLTD; nhận và xử lý số tín hiệu đo từ đầu đo; lưu trữ và hiển thị 4 digit; khả năng chuẩn định đầu đo tại chỗ; chip xử lý và chỉ báo chuyên dụng được thiết kế và chế tạo theo công nghệ tạo chip PsoC; nối ghép với máy PC qua chuẩn RS232; chương trình WaterView trên PC; kiểm soát mức nước ở 31 điểm đo khác nhau được kết nối thành mạng; chạy trên nền Windows 98/2000/XP; công suất/năng suất 12V/0,6A.

Sản phẩm công nghệ thiết bị đang được chào bán tại điểm tiếp thị sản phẩm dịch vụ khoa học công nghệ, 79 – Trương Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ với phòng Công nghệ tự động hóa (Viện Công nghệ thông tin), 18 – Hoàng Quốc Việt, Hà Nội; Điện thoại: 04. 8 361 445; Fax: 04. 8 363 485.

Theo Đầu tư, Nhân dân