Việt Nam – Hà Lan hợp tác phát triển kinh tế sinh học

Hai nước vừa công bố khởi động đề án hợp tác song phương, đổi mới khoa học hướng tới phát triển nền kinh tế trên nền tảng sinh học.

VN- Basic là tên chương trình hợp tác giữa Tổ hợp phát triển bền vững, cân bằng sinh thái và nền tảng sinh học của Hà Lan (BE- Basic) với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam (VAST).

Đề án với tổng kinh phí của Hà Lan là 3,05 triệu Euro, Việt Nam cũng sẽ có một khoản tài trợ tương đương dự kiến là 3 triệu Euro chia thành 10 tiểu mục. Nguyên tắc cơ bản của hợp tác này là mỗi nước tự chi trả cho phần của mình và nguồn tài trợ sẽ được dùng để thúc đẩy chuyển giao và trao đổi nhân sự, vật liệu.

Chương trình trên xuất phát từ thực tế nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhất là nhiên liệu hóa thạch của Việt Nam đang ngày càng cạn kiệt. Vì vậy theo các nhà khoa học, sử dụng sinh khối (rơm rạ…) trên cơ sở áp dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến sẽ cho phép thay thế nhiều sản phẩm có nguồn gốc hóa thạch.

“Việt Nam có nguồn nguyên liệu di truyền từ vi sinh vật của thiên nhiên, môi trường phong phú, đặc biệt là biển. Đây sẽ là tiền đề tốt để phát triển kinh tế dựa trên nền tảng sinh học”, giáo sư Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch VAST nói.

Hợp tác với Hà Lan, giáo sư Nguyễn Đình Công tin tưởng nguyên liệu mới sẽ được phát hiện, khai thác sàng lọc, sử dụng qua công nghệ sinh học và các công nghệ nền, công nghiệp sinh học để tạo ra các nguyên liệu cần thiết để phát triển kinh tế sinh học.

Có thể bạn muốn xem:   Những cách tìm kiếm vốn để khởi nghiệp

Vị đại diện VAST tin tưởng, với sự hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan, nguyên liệu mới sẽ được phát hiện, khai thác sàng lọc, sử dụng qua công nghệ sinh học và các công nghệ nền, công nghiệp sinh học để tạo ra các nguyên liệu cần thiết để phát triển kinh tế sinh học.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Lê Đình Tiến cho biết, Bộ và VAST ủng hộ hợp tác trên. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, ngoài nghiên cứu các nhà khoa học cần thu hút doanh nghiệp để ứng dụng kết quả nghiên cứu.

Ngày 27/9, tại Hội nghị khoa học Công nghệ sinh học toàn quốc 2013 do Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá trong những năm gần đây, công nghệ sinh học đã thực sự trở thành công cụ không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, y tế, công tác bảo vệ môi trường và một số lĩnh vực khác.

Công nghệ sinh học nhiều năm qua đã được ứng dụng trong đời sống như ứng dụng sinh học phân tử trong chọn giống cây trồng, vật nuôi, giải mã hệ gien (genome) lúa, xác định DNA tìm hài cốt liệt sĩ, xác định các thể người phục vụ an ninh.

Hương Thu – VNE