Không đủ tự tin yêu vì đã mất ‘cái ngàn vàng’

Thời đại học tôi có yêu một người và đã đi quá giới hạn với người đó. Tôi chia tay vì cảm thấy anh ta lừa dối tôi (và sau này thì tôi biết được là anh ta đã có vợ trước khi quen tôi).

Mất tình yêu, mất đi sự trinh trắng tôi rất đau khổ và suy sụp. Một thời gian sau tôi tự đứng lên được và sống tốt. Tôi cứ tưởng mình không yêu thương ai được nữa sau cú sốc tinh thần đó, nhưng tôi gặp anh, bắt gặp ở anh điều mà tôi hằng mong đợi. Anh cũng vừa trải qua một mối tình.

Ảnh minh họa: Sling.
Ảnh minh họa: Sling.

Tôi bóng gió nói cho anh biết mình đã không còn trinh trắng và tưởng anh hiểu điều tôi muốn nói. Tôi nhận thấy anh cũng không phải cổ hủ và không xem trọng điều đó. Nhưng sau khi yêu nhau, anh ấy muốn biết hết những gì xảy ra trong quá khứ của tôi.

Tôi thật sự bị sốc. Suy nghĩ của anh ấy lúc này trái ngược suy nghĩ của tôi. Anh nói rằng tôi chưa từng nói cho anh ấy biết điều đó. Anh ấy nói chấp nhận được và sẽ cố gắng quên như chưa từng có chuyện gì xảy ra, nhưng không phải như thế. Anh dằn vặt tôi suốt khoảng thời gian sau đó. Tôi cảm thấy mệt mỏi. Tôi thấy anh chỉ còn thương tôi chứ chẳng còn tình yêu nữa, không còn gì gọi là lãng mạn bay bổng của tình yêu.

Chúng tôi cứ lừa dối cảm xúc của nhau để tiếp tục. Anh ấy bảo tôi giúp anh vượt qua cú sốc tâm lý. Anh ấy cần tôi đi hết cuộc đời này, nhưng thật sự tôi không còn tin anh nữa. Tôi thấy sợ anh, tôi không biết phải làm thế nào.

Từ lúc quen và yêu anh ấy tôi đã từ chối tất cả những mối quan hệ khác và chưa làm điều gì có lỗi với anh cả. Còn bạn gái cũ của anh ấy thì liên tục nhắn tin gọi điện thoại nói còn yêu anh ấy và muốn tiếp tục. Nhiều lúc tôi muốn chia tay cho đỡ buồn khổ nhưng lại sợ anh ấy không chịu nổi, anh ấy yếu đuối lắm. Giờ tôi phải làm sao đây? (Kim).

Trả lời:

Kim thân mến,

Người phụ nữ Việt Nam đang sống trong xã hội mà ở đó tư tưởng gia trưởng phong kiến đang còn đè nặng trong suy nghĩ của một số người đàn ông. Không ít cô gái đã gặp phải hoàn cảnh như bạn, đến với người yêu hiện tại khi không còn trinh tiết. Họ đã tin tưởng với tình yêu mới và thẳng thắn, trung thực nói ra điều đó, song họ lại không nhận được sự thông cảm của người yêu, thay vào đó là sự nghi ngờ, dằn vặt của người yêu.

Có thể bạn muốn xem:   Lầm tưởng hay gặp của nam giới về sex

Trong trường hợp của bạn, người yêu dù đã nói là chấp nhận vấn đề và sẽ cố gắng quên như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên thực sự anh ấy đã không làm điều đó, mà trái lại dằn vặt bạn nhiều và khiến bạn rất mệt mỏi.

Bạn đã rất nỗ lực cố gắng vươn lên, xóa bỏ đi những mặc cảm trong quá khứ để sống tốt hơn. Nếu anh ấy thực sự yêu bạn thì anh ấy đã đã trân trọng điều này và thông cảm cho hoàn cảnh của bạn, xóa bỏ đi những suy nghĩ hẹp hòi, ích kỷ, thậm chí yêu thương bạn hơn để bù đắp cho những đau khổ bạn đã trải qua.

Nếu bạn tiếp tục mối quan hệ này, liệu bạn có thể chịu đựng được sự dằn vặt của anh ấy trong suốt cuộc đời còn lại của bạn không? Ngay lúc này, bạn đã cảm thấy rất mệt mỏi về điều đó rồi và bạn cũng cảm thấy không còn tình yêu với anh ấy nữa, hai người như lừa dối cảm xúc của nhau để tiếp tục.

Bạn chỉ nên tiếp tục mối quan hệ này khi bạn và anh ấy còn yêu thương nhau và anh ấy thông cảm cho hoàn cảnh của bạn. Tình yêu phải đem đến niềm vui và hạnh phúc cho nhau. Nếu cả hai người đều cảm thấy không vui và thoải mái trong mối quan hệ này thì sớm muộn gì nó cũng sẽ chấm dứt.

Bạn cũng đã hình dung ra được những gì sẽ tiếp diễn trong mỗi quan hệ này và vì thế bạn muốn chia tay cho đỡ khổ, đỡ buồn. Tuy nhiên vướng mắc hiện giờ của bạn là bạn lo sợ anh ấy yếu đuối, không vượt qua được cú sốc này. Bạn không nên quá lo lắng về điều đó, mọi chuyện rồi sẽ qua, anh ấy sẽ trở lại cuộc sống bình thường.

Hơn nữa, nhiều khi sau một thời gian chia tay, anh ấy nhận ra những sai lầm trong cách ứng xử của mình và quyết tâm thay đổi bản thân để muốn hàn gắn lại với bạn. Nếu lúc đó bạn còn yêu anh ấy thì bạn có thể cân nhắc. Xung quanh bạn còn nhiều mối quan hệ và công việc, bạn sẽ tìm thấy niềm vui và nhiều điều ý nghĩa ở đó.

Bạn hãy bình tâm để xem xét kỹ lưỡng mọi vấn đề để đưa ra quyết định đúng đắn nhé.

Thân ái

 Đinh Thị Hồng Vân
Trung tâm tư vân tâm lý và giáo dục đặc biệt, Đại học Sư phạm Huế