Thương hiệu điện thoại Việt – khác biệt hay là chết.

Thị phần smartphone tại Việt Nam đang dần thuộc sở hữu của các tập đoàn nước ngoài. Ngay lúc này việc phát triển bền vững thương hiệu điện thoại trong nước đang ở mức báo động hơn cả.

Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong top những nước sản xuất smartphone nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, sự thực là nước ta chỉ đang làm thuê cho các công ty nước ngoài, điển hình như các hãng Samsung, Nokia, LG. Mỗi năm, số điện thoại, linh kiện Made in Việt Nam bán ra trên thị trường thế giới lại tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra nếu điều này tiếp tục tiếp diễn, toàn bộ các thương hiệu của người Việt sẽ chết ngay tại sân nhà.

Theo thống kê từu Cục Hải quan, Trong tháng 1/2014, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại và linh kiện nước ta đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 38,3% so với tháng 12/2013.

 

Thương hiệu điện thoại Việt – khác biệt hay là chết - 1

Biểu đồ hiển thị kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại và linh kiện nước ta đạt gần 1,7 tỷ USD.

Nhìn vào thực trạng trên, có thể thấy Việt Nam vẫn đang thu được lợi nhuận không nhỏ khi hợp tác với các tập đoàn nước ngoài (FDI) để thu lợi nhuận GDP, giải quyết thất nghiệp… Tuy nhiên, song song với quá trình thu hútvốn FDI ngành di động, thị trường trong nước dần bị thao túng. Thậm chí, nguồn nhân lực chất lượng cao cũng đang “chảy máu chất xám” ngay tại chính quê hương mình.

Thương hiệu điện thoại Việt – khác biệt hay là chết - 2

Đông đảo người lao động Việt Nam làm việc cho các hãng điện thoại nước ngoài.

Theo thống kê từ hãng Nghiên cứu thị trường GfK,  điện thoại thương hiệu Việt hiện chỉ chiếm khoảng 10% tổng thị trường di động tại Việt Nam. Đó là sự thật đáng buồn cho một nền tế còn đang phát triển như nước ta. Thế nhưng những hãng điện thoại Việt hiện có chỉ đếm trên đầu ngón tay và sự cạnh tranh với các hãng nước ngoài đang là 1 cuộc chiến ko cân sức. Có thể kể đến những cái tên nổi bật trên thị trường nội địa như HKPhone, Qmobile, FPT, Viettel…

Để tăng được thị phần lên trên mức 10% như hiện nay, các hãng này phải nỗ lực, gồng mình lên như Thánh Gióng mới có thể giữ được vị thế cân bằng với các tên tuổi nước ngoài. Trong khoảng 3 năm qua, thị trường đã chứng kến sự cố gắng rất lớn của các thương hiệu điện thoại Việt trong việc cung cấp các sản phẩm giá rẻ cấu hình cao.

Nổi bật và thị phần lớn nhất thời điểm hiện tại là HKPhone với hơn 120 showroom chuyên biệt trên toàn quốc. So với các thương hiệu Việt khác, HKPhone trẻ hơn rất nhiều và có khởi đầu gian nan với số vốn chỉ đến vài chục triệu. Tính đến thời điểm hiện tại, hãng này đã chính thức có mặt  được 3 năm và đang phát triển bền vững hơn cả nhờ mô hình kinh doanh nhượng quyền.

Có thể bạn muốn xem:   Valentine: Mặc nội y ren hợp ý tình nhân

Với tuổi đời 3 năm, HKPhone đã có thể tạo dựng bền vững mô hình kinh doanh nhượng quyền. Điều này là dấu hiệu đáng mừng cho thương hiệu điện thoại Việt nói chung. Trên thế giới, mô hình kinh doanh này đã được áp dụng rất thành công mang quy mô toàn cầu, có thể kể đến như KFC, cà phê Trung Nguyên, Phở 24…

Thương hiệu điện thoại Việt – khác biệt hay là chết - 3

HKPhone thành công với mô hình kinh doanh nhượng quyền.

Khác với nhiều hãng gửi sản phẩm của mình qua các siêu thị điện thoại khiến giá thành đội lên,HKPhone chọn bán hàng theo chuỗi riêng biệt. Phương thức kinh doanh hợp lý giúp thương hiệu này giảm tối đa chi phí cho các bên trung gian, hạ giá thành sản phẩm, đồng thời đảm bảo dịch vụ tư vấn bán hàng được chu đáo. Hướng đi của HKPhone đã và đang mang lại thành công không nhỏ, bằng chứng là giải thưởng “Thương hiệu điện thoại Việt được ưa chuộng nhất năm 2013” do độc giả Tạp chí Tin & Dùng bình chọn.

Sắp tới, các thương hiệu điện thoại trong nước sẽ phải đối mặt với nhiều “ông lớn” từ nước ngoài, khi đó việc bán hàng trong siêu thị sẽ cạnh tranh rất khốc liệt. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó, mô hình kinh doanh như HKPhone vẫn sẽ phát triển bền vững. Thậm chí đó còn là cơ hội tốt để bứt phá. Thời điểm hiện tại, các thương hiệu điện thoại Việt đang phải gánh trách nhiệm bảo vệ thị phần trong nước, giữ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng nhìn sâu vào hiện trạng, các thương hiệu Việt đang chiếm rất nhiều lợi thế.

Thương hiệu điện thoại Việt – khác biệt hay là chết - 4

Hình thức kinh doanh nhượng quyền sẽ bền vững hơn việc bán hàng trong siêu thị điện máy.

Theo GfK, thị trường smartphone Việt sẽ có thêm khoảng 14,2 triệu người dùng mới trong 2014.Với khoảng 70% người dùng điện thoại chưa chuyển sang smartphone. Cộng thêm thu nhập bình quân còn thấp như nước ta, những thương hiệu Việt với lợi thế giá thành đang chiếm ưu thế cạnh tranh không hề nhỏ so với tên tuổi nước ngoài.

Hiện nay, các sản phẩm thương hiệu Việt đều có mức giá hấp dẫn hơn các hãng nước ngoài kèm theo cấu hình cao, dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp. Với lợi thế và điều kiện thuận lợi để bứt phá dễ dàng trước mắt, các thương hiệu Việt có thể làm nên lịch sử đưa thị phần điện thoại Việt chiếm ít nhất 30 – 50% thay vì chỉ 10% như hiện nay. Nói cách khác, đây là thời điểm để những “cậu bé” 3 tuổi trở thành Thánh Gióng lấy lại “mảnh đất” tiềm năng cho thị trường Việt Nam.

(Nguồn: hkphone.com.vn)