Bí mật những người thuận tay trái? Còn bạn thì sao bạn thuận tay nào?

Một số gia đình thường rất băn khoăn khi thấy con mình thuận tay trái. Đa số trường hợp chỉ biết con mình thuận tay trái khi bé đến tuổi học chữ và cầm bút viết.

Trẻ thuận tay trái không phải là một bệnh lý và cho đến giờ, người ta cũng chưa thể biết rõ tại sao cùng cha mẹ sinh ra nhưng có trẻ thì thuận tay trái, trong khi đứa trẻ khác thuận tay phải.

Người thuận tay trái là người dùng tay trái để làm những công việc chính như ném, vất, cầm bút viết, cầm đũa, dao, nĩa khi ăn cơm, cầm kéo hay dao khi cắt xén… Khi leo trèo hoặc đấm, đá thì người thuận tay trái sử dụng tay trái hay chân trái trước. Có một số người tuy thuận tay trái nhưng vì lý do xã hội hoặc truyền thống văn hoá, được hướng dẫn cầm bút viết bằng tay phải từ nhỏ. Do vậy, tay cầm bút viết không hẳn luôn luôn là tay thuận của mọi người.

clip_image001

Người thuận tay trái là người dùng tay trái để làm những công việc chính

Theo một số điều tra, có khoảng 8% – 10% người thuận tay trái, nam nhiều hơn nữ. So với người khác, những cặp sinh đôi giống nhau thuận tay trái nhiều hơn. Bệnh nhân mắc phải những bệnh như động kinh, hội chứng Down, bệnh tự kỷ, chậm phát triển tâm thần, rối loạn khả năng đọc… có tỉ lệ thuận tay trái cao hơn. Hiện nay chưa có bằng chứng cụ thể giải thích vì sao có hiện tượng người thuận tay trái, trong khi đa số thuận tay phải. Một vài giả thuyết cho rằng, trẻ sẽ dễ bị thuận tay trái nếu bị ảnh hưởng quá nhiều kích thích tố nam testosterone trong quá trình mang thai.
Người thuận tay trái gặp nhiều trở ngại khi sử dụng một số dụng cụ. Thí dụ điển hình là người thuận tay trái không thấy đường cắt khi dùng kéo, lỗ tay cầm để thò ngón cái vào thường làm đau. Một số loại dao làm bếp có lưỡi thuận cho tay phải hơn tay trái. Trong thể thao, gậy chơi gôn hoặc một số môn thể thao khác cần phải đặt làm riêng cho người tay trái và thường đắt tiền hơn loại dành cho người thuận tay phải. Những người thuận tay trái, trong bữa ăn, thường phải ngồi đầu nồi, giáp với nồi cơm về tay trái vì thường bị vướng tay những người thuận tay phải ngồi ăn bên trái họ.

Có thể bạn muốn xem:   Kinh hãi gạo thơm nhưng cơm… độc!

Người thuận tay trái có xu hướng ở hai thái cực của trí tuệ, một số lớn liệt vào dạng thiên tài, trong khi một số khác nằm vào cực thiếu thông minh. Đã có nhiều nghiên cứu dẫn chứng các liên hệ giữa sự thuận tay trái và các khuyết tật. Tuy nhiên, trong lịch sử cũng ghi nhân khá nhiều bậc danh nhân lại là người thuận tay trái. Cùng với lợi thế về trí thông minh, việc thuận tay trái cũng có một số lợi ích khác trong thi đấu một số môn thể thao như: Người thuận tay trái có một yếu tố “bất ngờ” trong tranh đấu, bởi vì đa số đều thuận tay phải. Tuy nhiên, hình như nội lực từ tay trái, theo cách nghĩ truyền thống, lại không được coi ngang bằng hoặc mạnh hơn tay phải.
Các bậc cha mẹ khi phát hiện trẻ thuận tay trái, cần từng bước hướng cho trẻ cách sử dụng các dụng cụ sinh hoạt phục vụ cá nhân một cách tiện lợi nhất như cầm thìa xúc ăn cơm, cầm đồ chơi. Không nên bắt ép nếu trẻ vẫn thuận tay trái. Nên hướng dẫn, góp ý nhẹ nhàng, tránh dùng các biện pháp thô bạo như dùng thước kẻ gõ vào các ngón tay gây ấn tượng xấu cho trẻ trong suốt cả cuộc đời.

Theo An Chi (Dân Việt/News)