Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh hoàn bị lệch

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là chứng bệnh rất đáng sợ ở nam giới đấy!

Chào bác sĩ! Em đang nghi ngờ em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh do tinh hoàn bên trái của em to và bị xệ hơn tinh hoàn bên phải. Tuy nhiên em không có cảm giác đau nhức cũng không thấy khối sưng trên bìu. Năm nay em 21 tuổi. Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ! (ka…@gmail.com)

Trả lời: 

Chào em!

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn giãn ra và dài bất thường. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là thương tổn bẩm sinh thường gặp ở 15% nam giới và 80% trường hợp xảy ra ở tinh hoàn bên trái. Do các tĩnh mạch bị chèn ép, máu trong các tĩnh mạch này không chảy được về tim mà lại chảy về chỗ thấp, dẫn tới tinh hoàn bên trái chảy xệ so với tinh hoàn bên phải.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hầu như không có triệu chứng, chỉ thỉnh thoảng gây đau nhẹ do hoạt động quá sức hay đứng lâu. Chỉ khi nào tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn thì mới có thể thấy sưng ở phía trên bìu, gây biến dạng dương vật. Hiện tại trên thế giới vẫn chưa kết luận được việc giãn tĩnh mạch thừng tinh có mối quan hệ gì với chứng vô sinh hay không, tuy nhiên điều hiển nhiên là nó gây ra mất thẩm mỹ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh hoàn bị lệch 1

Có thể bạn muốn xem:   Sán ăn rỗng phổi vì món cua suối nướng

Theo tài liệu nước ngoài thì chỉ khoảng 8% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau. Tuy nhiên, đau dương vật hoàn toàn có thể do các nguyên nhân khác nữa, không chỉ có giãn tĩnh mạch thừng tinh. 

Để chẩn đoán chính xác em có thật sự mang thương tổn này hay không, em cần đến khám tại phòng khám chuyên khoa để siêu âm. Nếu tĩnh mạch giãn không lớn, em không cảm thấy đau và không có trở ngại trong vấn đề sinh sản, các bác sĩ sẽ khuyên em tiếp tục theo dõi. 

Chúc em sớm xác định được tình trạng của mình và điều trị thành công!