Lạc đà nhiễm virus gây bệnh cho người

Các nhà khoa học mới đây chứng minh được lạc đà bị nhiễm virus gây Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) có thể là nguyên nhân nhân gây bệnh dịch ở người.

860-Camel-PB-7011-1387330422.jpg

Virus nguy hiểm MERS-CoV gây bệnh hô hấp cho người nay được phát hiện ở lạc đà. Ảnh minh họa: acerlux.com

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tiến hành thu thập mẫu bệnh phẩm lâm sàng gồm niêm mạc mũi, máu và bệnh phẩm trực tràng cùng với mẫu phân của 14 con lạc đà sống cùng một chuồng ở Qatar.

Những mẫu bệnh phẩm được chuyển tới phòng thí nghiệm ở Hà Lan để phân tích gene của virus và xét nghiệm kháng thể. Kết quả cho thấy 3 trong số 14 con lạc đà được xét nghiệm nhiễm virus MERS-CoV.

Trước đó, các bác sĩ từng phát hiện hai người nhiễm loại virus hô hấp nguy hiểm tại khu vực này, trong đó có một người là chủ trang trại nuôi lạc đà.

Theo kết quả nghiên cứu, dù không trùng lặp hoàn toàn nhưng sự sắp xếp chuỗi gene của virus ở ba con lạc đà nhiễm bệnh rất giống với gene virus được tìm thấy trong hai người bệnh ở cùng khu vực này.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng 14 con lạc đà được xét nghiệm đều có kháng thể chống lại MERS-CoV. Điều này chứng tỏ virus MERS-CoV có thể từng lây truyền giữa những động vật này, nhờ đó chúng tự hình thành cơ chế bảo vệ hệ miễn dịch chống lại sự lây nhiễm.

Có thể bạn muốn xem:   Bí kíp ngăn ngừa tác hại khi ăn đồ nướng

Họ cũng cho biết sẽ tiến hành nghiên cứu để kết luận nguyên nhân lây virus ở người và lạc đà tại khu vực này, đồng thời không loại trừ khả năng khác là cả người và lạc đà có thể lây nhiễm virus MERS-CoV từ vật chủ thứ ba chưa được biết tới, hoặc các vật nuôi thông thường khác như gia súc, dê, cừu…

Tương tự như virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) từng bùng phát tại châu Á năm 2003, virus MERS-CoV cũng gây các triệu chứng cúm và được cho là có thể truyền từ động vật sang người.

Nguy hiểm hơn, virus MERS-CoV có thể gây suy thận và tỷ lệ tử vong ở người nhiễm bệnh lên tới 51%. Tính đến nay, virus MERS-CoV khiến 71 người qua đời trong tổng số 163 trường hợp lây nhiễm trên toàn cầu.

Theo Vietnam+