Lý do nữ sống thọ hơn nam

Sự mất đi nhiễm sắc thể Y khiến tuổi thọ của đàn ông ngắn lại và nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển thuộc Viện Karolinska, Viện Công nghệ Hoàng gia KTH, ĐH Stockholm và ĐH Uppsala nêu giải thích mới về lý do tuổi thọ của nam giới ít hơn phụ nữ. Theo đó, sự mất đi nhiễm sắc thể Y khiến tuổi thọ của đàn ông ngắn lại và nguy cơ bị ung thư cao hơn.

Nhiễm sắc thể Y chỉ hiện diện ở nam giới và các gien trong nhiễm sắc thể này hầu hết liên quan đến việc khẳng định giới tính và sản sinh tinh trùng. Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Genetics, các nhà khoa học đã phân tích DNA trong mẫu máu của 1.600 đàn ông cao tuổi. Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những thay đổi phổ biến nhất về gien ở nhóm người này là bị mất đi nhiễm sắc thể Y trong thành phần của tế bào bạch cầu. Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng sự mất mát đó khiến vòng đời ngắn lại do nhiều nguyên nhân tử vong khác nhau, đặc biệt là nguy cơ ung thư.

Có thể bạn muốn xem:   5 thứ siêu bẩn trong nhà mà bạn chưa biết đến

 

Lý do nữ sống thọ hơn nam - 1

Mất nhiễm sắc thể Y khiến đàn ông dễ bị ung thư Ảnh: IANS

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ ghi nhận tuổi thọ bình quân của phụ nữ Mỹ cao hơn nam giới 5 tuổi và hầu như khắp nơi trên thế giới, tính bình quân nữ đều sống lâu hơn nam. 

 

Theo Trúc Lâm (Người Lao Động)