Nguyên nhân gây bệnh trĩ và cách điều trị

Bệnh trĩ được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Các bác sỹ phòng khám đa khoa Khương Trung cho biết: Bệnh trĩ là bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. Vì bệnh tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nặng nề nên bệnh nhân thường bỏ qua và đi khám muộn. Chính điều này gây khó khăn cho việc điều trị bệnh trĩ về sau.  Dưới đây là một số thông tin  về cách điều trị bệnh trĩ và nguyên nhân bệnh trĩ.

 Nguyên nhân gây bệnh trĩ và cách điều trị

Nguyên nhân  bệnh trĩ?

– Táo bón kinh niên: Những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần.Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.

– Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

– Tăng áp lực ổ bụng: Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

– Tư thế đứng: Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may…

Có thể bạn muốn xem:   Tìm hiểu những thứ có độc nguy hiểm trong nhà

-U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh: như ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng…

 Điều trị bệnh trĩ không khó

Bệnh trĩ không khó chữa, nhưng rất nhiều người chữa không khỏi, do điều trị không dứt điểm hoặc phương pháp điều trị chưa hợp lý. Trong Tây Y có 3 phương pháp điều trị trĩ đó là : Điều trị nội khoa, điều trị bằng thủ thuật và điều trị bằng phẫu thuật. Điều trị nội khoa, có thể sử dụng thuốc uống, thuốc bôi, xông, ngâm, hoặc đặt thuốc hậu môn. Điều trị bằng thủ thuật, được sử dụng đối với trĩ nội độ 1 và 2; trĩ nội độ 3 nhưng xuất hiện thành búi trĩ và không to.. Có nhiều thủ thuật được sử dụng trong điều trị như tiêm xơ, thắt vòng cao su, sử dụng tia laze, tia hồng ngoại, điện cao tần, điện trực tiếp…Điều trị bằng phẫu thuật là phương cắt bỏ trĩ hoàn toàn, hiệu quả cao và ít tái phát, nhưng nhược điểm là bệnh nhân sau mổ sẽ bị đau khá lâu, do hậu môn tập trung nhiều dây thần kinh,..

Theo 24hcom