Ảnh đẹp về đồng bằng và cồn cát trên sao Hỏa

Những tấm ảnh bề mặt sao Hỏa vừa được công bố hé lộ những địa điểm tuyệt đẹp, hùng vĩ trên hành tinh đỏ.

Những hình ảnh trên được kính thiên văn HiRISE, một thiết bị ghi hình ảnh độ phân giải cực cao gắn trên tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa (Mars Reconnaissance Orbiter) ghi lại và gửi về trái đất. Kính thiên văn HiRISE đã gửi về 30.000 hình ảnh nhằm giúp NASA tìm các địa điểm hạ cánh tốt cho những sứ mệnh về sao Hỏa và giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ thêm về bề mặt của hành tinh này.
Những hình ảnh mới công bố trên trang The Verge được kính thiên văn HiRISE, một thiết bị ghi hình ảnh độ phân giải cực cao gắn trên tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa (Mars Reconnaissance Orbiter) ghi lại và gửi về Trái đất. HiRISE đã gửi về 30.000 hình ảnh nhằm giúp NASA tìm các địa điểm hạ cánh tốt cho những sứ mệnh về sao Hỏa và giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ thêm về bề mặt của hành tinh này. Trong ảnh là trầm tích tại khu vực đá cổ Nili Fossae.
Hình ảnh thu thập từ kính thiên văn HiRISE đã tạo cảm hứng cho một cuốn sách với tên gọi This is Mars ra đời với 150 hình ảnh đẹp nhất về hành tinh đỏ.
Hình ảnh thu thập từ kính thiên văn HiRISE tạo cảm hứng cho cuốn sách “Đây là sao Hỏa” ra đời với 150 hình ảnh đẹp nhất về hành tinh đỏ. Bức ảnh chụp một đồng bằng giàu clorua.
sạt lở đất ở hẻm núi Ganges Chasma.
Sạt lở đất ở hẻm núi Ganges Chasma.
Lúc đầu những hình ảnh được chụp chỉ với màu đen và trắng. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp những bộ lọc màu khác nhau trên kính thiên văn HiRISE, các chuyên gia của NASA đã tạo được phiên bản màu của những tấm ảnh.
Lúc đầu những hình ảnh được chụp chỉ với màu đen và trắng. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp những bộ lọc màu khác nhau trên kính thiên văn HiRISE, các chuyên gia NASA đã tạo được phiên bản màu của những tấm ảnh.
Có thể bạn muốn xem:   6 lí do để bạn nói không với quần 5cm
Phương pháp này được gọi là hình ảnh sai màu vì hình ảnh thật sẽ không giống những gì mà con người nhìn thấy nhưng nó sẽ giúp đỡ các nhà nghiên cứu nhiều trong việc phân biệt các thành phần khác nhau của cảnh quan sao Hỏa.
Phương pháp này được gọi là hình ảnh “sai màu” vì hình ảnh thật sẽ không giống những gì mà con người nhìn thấy nhưng nó sẽ giúp các nhà nghiên cứu nhiều trong việc phân biệt các thành phần khác nhau của cảnh quan sao Hỏa. Hình ảnh sạt lở đất ở hẻm núi Valles Marineris
những đốm đen được cho là tạo nên bởi các mạch nước phun
Những đốm đen được cho là tạo nên từ các mạch nước phun.
cồn cát tại miệng núi lửa Russell.
Hình ảnh cồn cát tại miệng núi lửa Russell.
: cảnh quan tại khu vực Nili Patera
Cảnh quan tại khu vực Nili Patera.
các tầng đá tại Meridiani Planum, một đồng bằng gần xích đạo của sao Hỏa.
Các tầng đá tại Meridiani Planum, một đồng bằng gần xích đạo của sao Hỏa.
Những cồn cát lớn mang tên Hazar.
Những cồn cát lớn mang tên Hazar.
Một đường rãnh trong khu vực Cerberus của sao Hỏa.
Một đường rãnh trong khu vực Cerberus của sao Hỏa.
Lớp phủ khoáng sản ở trung tâm Candor Chasma.
Lớp phủ khoáng sản ở trung tâm Candor Chasma.

Ymoi.vn (ảnh: NASA)