Một cặp báo Ba Tư quý hiếm được sinh ra tại công viên quốc gia Nga

Báo quý hiếm chào đời ở Nga

Một cặp báo Ba Tư quý hiếm được sinh ra tại công viên quốc gia Nga cuối tuần qua, trở thành sự kiện chưa từng có trong nửa thế kỷ qua.

clip_image001
Hai báo con đang bú sữa mẹ. Ảnh: Ministry of Natural Resources and Environment of the Russian Federation.

Đây là kết quả của những nỗ lực của giới bảo tồn nhằm gia tăng số lượng báo Ba Tư – loài động vật quý hiếm, khi chúng chỉ còn khoảng hơn một nghìn cá thể tồn tại trong tự nhiên.

Hai báo con đang được nuôi tại Trung tâm phục hồi và bảo tồn báo Ba Tư, Công viên Sochi. Cha mẹ chúng được công viên này đưa về từ vườn thú Lisbon, Bồ Đào Nha năm ngoái. Hai báo con có chiều dài cơ thể khoảng 15 cm, và nặng chỉ mới 700 gram.

Có thể bạn muốn xem:   Lạ mắt ngắm "Sen trăm cánh" ở Hà Nội

“Chúng sẽ được thả vào tự nhiên sau khi học tập các kỹ năng sống ở môi trường hoang dã”, Natalia Dronova, điều phối viên của Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) tại Nga nói.

Báo Ba Tư là một trong những phân loài báo lớn nhất. Chúng từng sinh sống và được mệnh danh là “quái vật” ở khu tây nam dãy núi Kavkaz và phía nam biển Caspian. Tuy nhiên, nạn săn bắt và mất môi trường sống khiến số lượng loài này ngày càng suy giảm. Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) liệt kê chúng vào danh sách các loài nguy cấp, với khoảng 1.290 cá thể trong tự nhiên.

Tân Trung (theo Livescience)