Mưa sao băng ở Việt Nam

Nhiều bạn trẻ Việt Nam đã không bỏ lỡ cơ hội được chiêm ngưỡng mưa sao băng lớn nhất năm Perseids, dù điều kiện quan sát bị ảnh hưởng của siêu bão Utor ngoài biển Đông.

Vệt sao băng chụp ở khu huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ảnh: Phạm Quách Thư Quân.
Vệt sao băng chụp ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ảnh: Phạm Quách Thư Quân.

Các thành viên thuộc Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS) và nhiều bạn trẻ khác cùng tập hợp tại khu vực Đại Mỗ, Từ Liêm để quan sát trận mưa sao đáng chú ý nhất năm. “Chúng tôi chọn địa điểm này để việc quan sát không bị ảnh hưởng của ánh đèn thành phố”,  Trương Ngọc Khánh, chủ nhiệm HAS nói.

Khánh cho biết, mọi người ai cũng háo hức chờ đợi, hướng mắt về phía chân trời đông bắc. “Chúng tôi quan sát từ 10h đêm qua đến 4h sáng nay. Chắc chắn sẽ không ai quên được hình ảnh những vệt sao băng vụt qua trước mặt, trong đó có vệt sáng rực lên rất đẹp”, Khánh nói. “Dù vậy máy ảnh rất khó để bắt kịp hình ảnh mưa sao băng”.

Cũng theo đại diện của HAS, nhiều bạn tới đây không chỉ để ngắm sao băng, mà còn để ước nguyện. “Có bạn ước vào năm học mới đạt kết quả cao, có bạn ước khỏe mạnh, rồi có bạn lại mong chuyên tình yêu và gia đình ngày càng tốt đẹp”, Khánh nói.

Hoàng Hà Hạnh, 27 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội đi ngủ sớm hơn thường ngày và đặt đồng hồ tỉnh giấc lúc 11h45 để ngắm sao băng.

“Mấy lần trước tôi cũng hẹn đồng hồ để chờ xem sao băng, nhưng trời nhiều mây quá, tối qua thấy bầu trời có vẻ trong hơn và thật may mắn, lúc gần hai giờ sáng tôi đã thấy các vệt sao băng lướt qua”.

Dù đã chuẩn bị máy ảnh từ trước, nhưng Hạnh không ghi lại hình ảnh nào về sao băng vì nó vụt qua rất nhanh.

May mắn hơn Hạnh, Phạm Quách Thư Quân, 29 tuổi, ở Hà Nội đã ghi lại bức ảnh hiếm hoi về sao băng Perseids. Quân cho biết, sao băng xuất hiện nhiều lúc 0h30 đến gần 4h”.

Để có bức ảnh, Quân một mình ra khu vực ngoại thành. “Từ 0h đến 5h sáng tôi đã chụp tất cả gần 1.000 bức ảnh, nhưng chỉ duy nhất ghi lại bức ảnh  có một vệt sao băng dài lúc gần hai giờ”, Quân nói. “Chụp được bức ảnh đó, cảm giác của tôi thật khó tả”

Hình ảnh sao băng ở Đà Nẵng. ẢNh: Khan G Nguyen/HAAC
Hình ảnh sao băng ở Đà Nẵng. ẢNh: Khan G Nguyen/HAAC.

Dù có sương mù và nhiều mây, nhưng nhiều người yêu thiên văn Đà Nẵng vẫn quan sát được sao băng Perseids. Khan G Nguyen, một nhiếp ảnh gia đã cùng hai người bạn ngắm sao tại bờ biển Đà Nẵng.

Có thể bạn muốn xem:   Những phòng khách sạn đặc biệt nhất thế giới

Nhiếp ảnh gia này cho biết, có rất nhiều mưa sao băng nhỏ bay qua rất nhanh và máy ảnh không ghi lại được. Thậm chí cũng có nhiều sao băng sáng rực như pháo hoa nhưng cũng “không lọt” vào máy ảnh, Khan G Nguyên cho biết trên diễn đàn của Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM (HAAC).

Hương Thu

Sao băng và bầu trời ở Đà Nẵng

Cảnh tượng mưa sao băng sáng nhất năm
danang1-JPG_1376370849.jpg
Vệt sao băng ở bãi biển Đà Nẵng.
danang2-JPG.jpg
Để ghi lại vệt sao băng dài như thế này không phải là chuyện dễ.
danang3-JPG.jpg
Bầu trời về đêm.
danang4-JPG.jpg
Một sao băng nhỏ nằm ngang.
danang5-JPG.jpg
Những ngôi sao đang chuyển động trên bầu trời đêm.

Khan G Nguyen

Cảnh tượng mưa sao băng sáng nhất năm

Trận mưa sao băng sáng nhất năm có tên Perseids đạt cực điểm vào đêm qua và rạng sáng nay, với 100 vệt/giờ.

Cảnh tượng sao băng Lyrids ở Mỹ
Miền Bắc sắp đón mưa sao băng sáng nhất năm
Một sự tổng hợp của các bức ảnh được ghép chồng lên nhau của mưa sao băng Perseid khi nhìn từ Lindisfarne (Đảo Thánh) ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước Anh. Ảnh: Peter Greig.
HÌnh ảnh là sự tổng hợp của các bức ảnh ghép chồng vào nhau của mưa sao băng Perseids khi nhìn từ Lindisfarne (Đảo Thánh), ngoài khơi bờ biển đông bắc nước Anh. Ảnh: Peter Greig.
Sao băng Perseid và dải Ngân Hà được chụp cùng nhau ở sa mạc đỏ Wyoming Ảnh: Randy Halverson / dakotalapse
Sao băng Perseids và dải Ngân Hà được chụp cùng nhau ở sa mạc đỏ bang Wyoming, Mỹ. Ảnh: Randy Halverson / dakotalapse.
Sao băng Perseids chụp từ Trung tâm lịch sử Washburn-Norlands ở Livermore, Maine, Hoa Kỳ.     Ảnh: Steven Coates.
Sao băng Perseids chụp từ Trung tâm lịch sử Washburn-Norlands ở Livermore, Maine, Mỹ. Ảnh: Steven Coates.
Môt tia lửa rất sáng từ sao băng và dải ngân hà chụp bởi kính viễn vọng Otto Struve tại đài thiên văn McDonald ở Texas, Hoa Kỳ   Ảnh: : Jeff David / SGR
Tia lửa sáng từ sao băng chụp bởi kính viễn vọng Otto Struve tại Đài thiên văn McDonald ở Texas, Mỹ. Ảnh: Jeff David / SGR.
Nhiếp ảnh gia Mike Lewinski đã chụp lại khoảng khắc sao băng Perseid rực sáng, lướt qua những đám mây ở khu vực Embudo, New Mexico
Khoảng khắc sao băng Perseid rực sáng, lướt qua những đám mây ở khu vực Embudo, bang New Mexico, Mỹ. Ảnh: Mike Lewinski.
Vệt sao băng như đang “bay bay” ngang qua chòm sao Cassiopeia trên bầu trời đảo Orcas, bang  Washington, Mỹ. Ảnh: Paul Williamson 
[Caption]
Nhiều vệt mưa sao băng cùng xuất hiện trong một bức ảnh là sự kết hợp tinh tế của nhiếp ảnh Cody Limber.
Trận mưa sao băng Perseid này có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle khi đi ngang qua trái đất, phần đuôi của nó va chạm với bầu khí quyển trái đất tạo thành các vệt sao băng.
Trận mưa sao băng Perseids có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle khi đi ngang qua trái đất, phần đuôi của nó va chạm với bầu khí quyển tạo thành các vệt sao băng. Ảnh: Christopher M. Georgia.
Một vệt sao băng lướt qua lâu đài Edlington ở Northumberland phía Bắc nước Anh   Ảnh: Tom Heaton / Geoff Robinson
Một vệt sao băng lướt qua lâu đài Edlington ở Northumberland phía bắc nước Anh. Ảnh: Tom Heaton / Geoff Robinson.