Những thành phố nhiều người vô gia cư nhất thế giới

Manila, Philippines

Theo báo cáo tổ chức Homeless International, thủ đô Manila của Philippines đứng đầu danh sách nơi có nhiều người vô gia cư nhất thế giới với khoảng 22,8 triệu cư dân sống trong các khu ổ chuột. Chính phủ Philippine cho biết 1,2 triệu trẻ em ở nước này sống dựa vào ăn xin đường phố; 70,000 trong số đó tập trung ở thủ phủ Manila.

Thành phố New York

Tính đến năm 2013, số người vô gia cư ở thành phố giàu có này là trên 60,000 người và 20,000 trong số đó là trẻ em. Nguyên nhân của tình trạng này là do chính quyền địa phương chưa có nhiều sáng kiến hỗ trợ nhà ở cho các cá nhân và gia đình vô gia cư.

Los Angeles, Mỹ

Thành phố Los Angeles là một trong những nơi người vô gia cư tập trung đông nhất ở Mỹ sau New York. Hiện nay, có khoảng 57,737 người không nhà.

Moscow, Nga

Ở Nga có khoảng 5 triệu người không nhà ở và 1 triệu trong số đó là trẻ em. Moscow là thành phố chiếm tỷ lệ người vô gia cư cao nhất ở đất nước này với khoảng 10,000-15,000 người.

Thành phố Mexico, Mexico

40% tổng dân số Mexico đang sống trong đói nghèo và theo các tổ chức phi chính phủ (NGO) thì số người sống lang thang trên các đường phố ở thủ đô Mexico ước khoảng 15,000-30,000.

Jakarta, Indonesia

Theo thống kê năm 2000, có khoảng 28,364 người không nhà ở Jakarta, Indonesia. Tuy nhiên, nhiều thiên tai xảy ra gần đây như lũ lụt, bão khiến con số này tăng lên đáng kể.

Mumbai, Ấn Độ

Năm 2003, có khoảng 23 triệu người vô gia cư ở Ấn Độ. Kể từ đó con số này vẫn ngày càng tăng lên mặc dù chính phủ nước này cũng đưa ra các chương trình giảm tỷ lệ người vô gia cư. Chỉ riêng thành phố Mumbai cũng đã chiếm 25,000 người ngủ qua đêm trên các đường phố.

Có thể bạn muốn xem:   Ngắm ảnh sexy táo bạo của Cô gái dẻo nhất hành tinh

Buenos Aires, Argentina

Các đường phố ở Buenos Aires là nơi cư ngụ của khoảng 15,000 người không nhà. Đây là một cảnh tượng không dễ gì có thể thay đổi một sớm một chiều.

Budapest, Hungary

Chỉ riêng thành phố Budapest cũng đã có 10,000 người vô gia cư. Gần đây chính phủ Hungary đã thông qua luật “tội phạm hóa” người vô gia cư để buộc những người không muốn sống ở những nơi ở được chính phủ hỗ trợ phải tạo dựng nhà cho chính mình. Đến nay, có khoảng 6,000 người không nhà sống ở thành phố này.

Sao Paulo, Brazil

Theo một nghiên cứu gần đây, khoảng 10,000 người không nhà đang cư ngụ ở trung tâm Sao Paulo Brazil. Hầu hết họ ngủ trong những ngôi nhà và khách sạn cũ bị bỏ hoang. Còn có nhiều các thành phố khác trên thế giới là nơi tập trung rất đông người vô gia cư, thậm chí đó là những nơi giàu có, tạo nên một bức tranh xã hội “đối nghịch”. Nếu liệt kê theo top 25 thì những cái tên sau đây lần lượt góp mặt tiếp theo trong danh sách kể trên: San Francisco (Mỹ), Seattle, Washington (Mỹ), Athens (Hy Lạp), San Diego(California, Mỹ), Tampa(Florida, Mỹ), Rome (Ý), Washington, D.C.(Mỹ), Chicago (Illinois (Mỹ), Tokyo (Nhật Bản), Baltimore (Maryland), Rio De Janeiro (Brazil), Dublin(Ireland), Indianapolis (Indiana), Denver (Colorado) và Lisbon (Thổ Nhĩ Kỳ).

Đỗ Quyên (tổng hợp)