Bình sữa hình lợn đất 2.400 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Italy vừa phát hiện một hiện vật làm bằng đất nung, được dùng để làm đồ chơi hoặc bình sữa cho trẻ nhỏ, có niên đại 2.400 năm.

5-baby-bottle-1778-1387248517.jpg

Chiếc bình sữa hình đất nung được tìm thấy ở Italy, có niên đại 2.400 năm. Ảnh: Archaeological Superintendency of Puglia.

Theo Discovery News, đây là một trong những hiện vật được phát hiện trong khi khai quật một khu mộ ở Taranto, Puglia, phía nam Italy.

Nhóm nghiên cứu cho biết chiếc bình sữa hình lợn đất cùng các hiện vật được khai quật tại khu vực này là đồ dùng của người Messapia, một nhóm bộ tộc di cư từ Illyria (một khu vực ở phía tây bán đảo Balkan), vào khoảng năm 1.000 trước Công nguyên.

Con lợn đất nung có đôi tai nhọn và đôi mắt như người, là đồ dùng có thể được sử dụng để dỗ dành các em bé đi ngủ sau khi ăn. Theo suy luận của nhóm nghiên cứu, chiếc bình sữa bằng đất nung này từng thuộc về một bé gái.

Có thể bạn muốn xem:   Những loài động vật có vẻ "đáng gờm"

Tại khu mộ, các nhà khảo cổ cũng phát hiện hai phần hài cốt của nam giới và nữ giới. Điều này phù hợp với truyền thống của người Messapia là chôn các thành viên trong gia đình vào cùng một ngôi mộ, Arcangelo Alessio, một nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Khảo cổ Puglia, cho hay.

Trong khu vực khai quật, họ cũng phát hiện một số đồ vật như chai lọ, đĩa, đèn, hai bức tượng nung hình phụ nữ cùng nhiều mảnh xương chất đống ở một góc. Nhóm nghiên cứu cho rằng việc các phát hiện này dẫn đến suy đoán đó thể có ngôi mộ thứ ba của bé gái mới sinh, chủ nhân của chiếc bình sữa, được chôn cất tại khu mộ.

Thùy Linh – VNE