Cụ ông tốt nghiệp đại học khi đã 73 tuổi

Một cụ ông 73 tuổi tên Trâu Vĩ Mẫn mới đây đã gây xôn xao dư luận khi xuất hiện trong kỳ thi tuyển sinh sau đại học ở Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Theo đó cụ Trâu đã được nhận vào một trường đại học ở Hàng Châu từ hơn 40 năm trước, nhưng hồi đó chàng tân sinh viên họ Trâu đã bỏ học chỉ sau một năm do bận việc gia đình. 

Cụ ông tốt nghiệp đại học khi đã 73 tuổi - 1

Ông là minh chứng cho câu nói “Không bao giờ là quá muộn cho việc học”.

Năm 1977, sau cuộc Cách mạng Văn hóa tại Trung Quốc, kỳ thi đại học lớn nhất thế giới GaoKao được khôi phục. Tuy vậy cụ Trâu lại không thể tiếp tục theo học do vấn đề về tuổi tác.

Phải tới năm 2001, giới hạn tuổi thí sinh tại kỳ thi GaoKao mới được gỡ bỏ. Cụ ông đã tham dự 4 kỳ thi và cuối cùng cũng được nhận vào một trường đại học vào năm 2008. Ông nhận bằng cử nhân năm 2014 và hiện giờ đã hoàn thành xong kỳ thi tuyển sau đại học vào thứ 7 tuần trước. Trâu cho biết ông rất tự tin vào bài thi của mình.

Có thể bạn muốn xem:   Hoảng hồn câu được cá mập hơn 360kg

Cụ ông tốt nghiệp đại học khi đã 73 tuổi - 2

Ông nhận bằng cử nhân năm 2014.

GaoKao là kỳ thi quan trọng nhất đối với các sĩ tử Trung Quốc. Phần lớn thí sinh tham gia dự thi đều phải trải qua hàng tuần liền trong căng thẳng và lo lắng. Cũng từ kỳ thi này xuất hiện rất nhiều câu chuyện cảm động giống như của cụ ông Trâu Vĩ Mẫn.

Cụ ông tốt nghiệp đại học khi đã 73 tuổi - 3

Tinh thần kiên trì của ông xứng đáng để mọi người học hỏi.

Năm nay, một thiếu niên ở Giang Tây đã bỏ lỡ buổi thi GaoKao vào tháng sáu để cứu các hành khách trong một cuộc tấn công bằng dao. Sau đó cậu đã được tạo một cơ hội hiếm có để thực hiện lại phần thi của mình, đồng thời nhận bằng khen “Công dân gương mẫu” từ chính quyền địa phương. Ở Tứ Xuyên, một thí sinh không có tay đã hoàn thành bài thi bằng cách sử dụng đôi chân để điền vào phiếu trả lời cũng khiến cư dân mạng Trung Quốc dậy sóng.